Đám cưới là một trong những dịp vô cùng trọng đại của những đôi bạn trẻ trẻ. Vì vậy, khoảng trống tiệc cưới luôn được chăm chút và trang hoàng thật tỉ mỉ để để bộc lộ sự tôn trọng với mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm gia đình quan viên hai họ cũng như những vị khách mời.

Trong đám cưới, bên cạnh trang trí nhà cửa, phông rạp, bàn ghế, cổng chào,… thì trang trí bàn thờ cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng gia tiên ngày cưới cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là nơi để cô dâu, chú rể biểu lộ lòng tôn kính với ông bà, tổ tiên. 

Vậy ngay sau đây hãy cùng Mimosa Wedding đi tham khảo những cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ấn tượng nhất nhé!

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Cách trang trí bàn thờ gia tiên trang nghiêm, lôi cuốn dành cho vợ chồng sắp cưới

Đôi nét về ý nghĩa của trang trí bàn thờ gia tiên 

 • Trong đám cưới, nơi tổ chức, diễn ra nghi thức dâng hương tại bàn thờ gia tiên là vô cùng trọng. Đây là nơi vô cùng linh thiêng, sang chảnh cũng như khá vừa đủ để bộc lộ lòng tôn kính của gia đình, con cháu dành cho tổ tiên. Đồng thời, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ để đôi trẻ nên duyên vợ chồng hạnh phúc, yên ấm trong đời sống về sau.  

 • Đây như là một lời báo cáo giải trình giải trình cũng là sự hứng giám và phù hộ của tổ tiên những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với cặp vợ chồng trẻ.

 • Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế tài chính của mỗi gia đình mà sẽ có cách

  trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  sao cho tương thích nhất. Tuy nhiên, dù có thế nào thì cũng tránh bày biện bàn thờ gia tiên sơ dài. Bàn thờ cũng cần được lau dọn thật sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, với không thiếu mâm cỗ để cúng bái gia tiên. Đặc biệt, với mỗi vùng miền sẽ có cách thức trang trí không giống nhau. Về cơ bản, bàn thờ cần có lưu hương, bát nhang, nhang thơm và trà rượu,…

 • Lâu dần, cùng với sự phát triển của xã hội mà những nghi thức này ngày càng được giản lược đi rất nhiều. Chính vì thế, việc

  tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  cũng trở nên đơn thuần hơn mà vẫn giữ được nét đẹp của phong tục truyền thống cuội nguồn cưới hỏi của người Việt. Trang trí bàn thờ gia tiên cũng giống như việc báo hỷ, báo cáo cho tổ tiên về thành viên mới trong gia đình: cháu dâu, cháu rể. 

 • Trang trí bàn thờ tổ tiên là sự biểu lộ lòng kính trọng, biết ơn, hiếu thảo của con cháu so với gia tiên. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng miền mà cách trang trí bàn thờ gia tiên này cũng có sự độc lạ nhất định. 

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà cách trang trí bàn thờ gia tiên này cũng có sự độc lạ nhất định

Gợi ý cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản, dễ thực hiện

Đối với mỗi vùng miền ở Nước Ta sẽ có những phong tục tập quán, quan niệm khác nhau về cách bày biện, trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sao cho tương thích nhất. Tùy theo  điều kiện và mỗi nơi mà cách trang trí này trọn vẹn hoàn toàn có thể cầu kỳ hoặc đơn thuần hơn để bộc lộ lòng thành kính, biết ơn của con cháu trong nhà.  Ngay sau đây là gợi ý những cách tự trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, đơn thuần và thuận tiện thực hiện: 

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Bắc

 • Theo phong tục truyền thống cưới hỏi của người dân miền Bắc thì bàn thờ để làm lễ gia tiên chính là bàn thờ chính của gia đình. Chính vì vậy, bàn thờ cần được quét dọn cẩn thận, ngăn nắp, phủ vải lụa đỏ. Bên cạnh đó được trang trí bằng chữ Hỷ hoặc câu đối như

  “Chúc mừng quan viên hai họ”

  hay “

  Trăm năm tình viên mãn” và “bạc đầu nghĩa phu thê”

  . Bàn thờ cũng được đặt thêm 1 mâm ngũ quả kết thành hình long phụng. Cạnh đó là bình hoa tươi như hoa lay ơn được sử dụng rất phổ biến.

 • Người miền Bắc thường đặt lên bàn thờ gia tiên một con gà luộc và đĩa xôi gấc đỏ. Khi nhà trai rước cô dâu về sẽ mang theo một phần của mâm mũ quả trong tráp xin dâu. Đây là phong tục người ta thường gọi là “lại quả”. Khi về đến nhà sẽ đặt mâm lại quả này trên bàn thờ và thắp hương đằng nhà chú rể.

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Theo phong tục truyền thống cưới hỏi của người dân miền Bắc thì bàn thờ để làm lễ gia tiên chính là bàn thờ chính của gia đình

 • Vị trí: Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở chính giữa, hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Trong ngày cưới, gia chủ thường thắp hương vòng, hoặc đốt trầm hương. Điều này sẽ tạo nên không khí ấm cúng, thiêng liêng cho khoảng trống phòng thờ. Thêm vào đó là một con gà luộc với hình dáng phải nguyên con, không được để bong da, xô lệch cùng một đĩa xôi gấc đỏ. Điều này tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy. Đặc biệt, ở mẫu bàn thờ gia tiên trong đám cưới của người miền Bắc sẽ thường được trang trí thêm hoành phi câu đối ở hai bên. 

 • Bên cạnh đó, hoa tươi và mâm ngũ quả  chính là hai yếu tố quyết định hành động hành động không hề thiếu được trên bàn thờ gia tiên của người miền Bắc. Với mâm mũ quả này thường được kết hình long phụng vô cùng đẹp mắt, gửi gắm vào đó ý nghĩa chúc phúc cho hai bạn trẻ bạn trẻ trẻ sẽ luôn sum vầy, viên mãn. Với lọ hoa thường được đặt ở 2 bên bàn thờ, thường sử dụng loa kèn, hoa lay ơn,…

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Trung

 • Thường thì đối với lễ cưới hỏi ở miền Trung thường được tổ chức triển khai triển khai đơn thuần hơn nhưng  vẫn luôn chu đáo, đặc biệt là bàn thờ gia tiên. 

 • Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  của người miền Trung cần có rất đầy đủ trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng cùng bánh phu thê. Một số gia đình đằng nhà trai sẽ mang thêm mâm lễ có cả bánh kem hay bánh dẻo thay vì cúng heo quay như ở phong tục cưới của miền Bắc.

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Lễ cưới của người miền Trung được tổ chức khá đơn thuần nhưng vẫn sang chảnh và đầy đủ 

 • So với những vùng miền khác, có thể nói rằng bàn thờ gia tiên của người miền Trung không cần bày biện cầu kì và trau chuốt. Những sự đơn giản vẫn bảo vệ đầy đủ những thủ tục cho đám cưới. 

Cách trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Nam

 • Cách

  tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  của người miền Nam thường thì được treo phông đỏ, với chữ hỷ và đôi câu đối. Điểm khác biệt cơ bản bộc lộ trong cách trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Nam đó là nhà trai sẽ mang thêm một đôi nến lớn được khắc hình long phụng trong ngày đám cưới đặt lên bàn thờ. Đối với nhà gái thì sẽ chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng thêm một cặp chân nến để thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày rước dâu. 

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam cũng mang những nét đẹp văn hóa truyền thống vùng miền rất riêng biệt

 • Bên cạnh đó, những vật phẩm khác cũng thường được đặt ở trên bàn thờ như: Bát lưu hương, lư đồng, đôi chân nến, đèn thờ đều được lau rửa thật thật sạch và trang hoàng một cách cẩn thận.

Những lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Lưu ý về cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên

Bước 1: Lựa chọn những loài hoa phù hợp, đủ tiêu chuẩn

 • Nếu bạn quyết định

  tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  cần xem xét lựa chọn hoa để cắm, tìm hiểu xem hoa gì phù hợp, màu sắc, độ nở như thế nào để bàn thờ gia tiên trông đẹp, trang trọng nhất.

 • Đối với mỗi vùng miền khác nhau sẽ có tiêu chí chọn hoa cắm trên bàn thờ gia tiên ngày cưới là không giống nhau. Thông thường hoa được chọn thường mang sắc tố đỏ, màu vàng và màu hồng để tạo sự tươi tắn, nổi bật. Đồng thời, vẫn thể hiện được sự trang nghiêm cho khoảng trống tiệc cưới. Chính vì vậy, người ta thường sử dụng hoa lay ơn, hoa cúc vàng, hoa hồng, hoa sen trắng, hồng… Khi chọn hoa nên chọn những bông hoa cuống còn tươi để ít rụng cánh nhất có thể.

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

TÌm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng những loài hoa để trang trí khoảng trống tiệc cưới và bàn thờ gia tiên

Một số loài hoa theo quan niệm của người Việt sẽ gợi lên không khí tang tóc, đau thương. Chính vì vậy, những đôi bạn trẻ nên xem xét và tránh trang trí bàn thờ gia tiên bằng những loại hoa sau: 

 • Hoa lily trắng: Biểu hiện cho sự chia ly. Vì theo quan niệm của ông cha ta, hoa Ly với trong ý nghĩa của sự ly biệt. 

 • Hoa nhài trắng: Mang ý nghĩa biểu trưng cho sự bạc phận. Dân gian thường ta hay có câu: “

  Bông hoa nhài lài cắm bãi phân trâu

  ”. Điều này mang ý nghĩa là người con gái xinh đẹp, nết na đến đâu nhưng lại gặp phải người đàn ông không gia gì, mang đến số phận bạc bẽo. 

 • Hoa cúc vạn thọ: Đây là loài hoa được người Á Đông yêu thích sử dụng trong đám tang, ngày giỗ biểu trưng cho lòng tưởng nhớ đến người đã khuất.

 • Hoa râm bụt: loài hoa mang sắc tố sặc sỡ, thường mọc rất nhiều ở hàng rào ven đường. Tuy nhiên, đây lại loài hoa gợi cảm giác không đứng đắn, trang trọng làm người ta liên tưởng đến những cô gái “làng chơi”.

 • Hoa phù dung: Đây là loài hoa sớm nở chóng tàn, gắn với câu truyện tình buồn thương, sự chia ly. Chính vì vậy, đặc biệt kiêng kỵ để

  trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  .

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Bước 2: Cắm hoa

 • Hoa đặt trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới thường được trang trí thành 2 bình đối xứng nhau. Chính vì vậy, số lượng hoa trong mỗi bình cũng cần chọn những con số chẵn, đại diện thay mặt cho ý nghĩa

   “xứng đôi vừa lứa” hay đó là “có đôi có cặp”

 • Ngoài ra, có thể cắm hoa hướng về một mặt hay lan rộng ra ra bốn phí và đừng quên là số lượng hoa trong bình cần tương ứng nhau. Muốn giữ được hoa tươi lâu, đẹp hơn thì những bạn có thể nghiền thêm một viên aspirin cho vào nước bình hoa nhé. Khi trang trí bàn thờ, nên đặt bình hoa phù hợp hai bên. Đồng thời, cũng không nên để bình hoa quá lớn làm che khuất đi tầm mắt và vướng víu nhé.

Các vật phẩm không hề thiếu trên bàn thờ gia tiên

Không gian và diện tích quy hoạnh quy hoạnh của bàn thờ gia tiên trong ngày cưới khá hạn chế. Chính vì vậy, chỉ đặt vật nào thật sự cần thiết để tránh làm bàn thờ quá rườm rà, kém gọn gàng và lộn xộn. Hiểu được điều này, dưới đây Mimosa Wedding đã điểm danh những vật phẩm không hề thiếu trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới:

 • Lư đồng, bát hương: Đây là những vật phẩm không hề thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi ngày. Không chỉ là bàn thờ đằng nhà gái mà bàn thờ đằng nhà trai cũng không thể thiếu được. Bởi bàn thờ là nơi diễn ra những nghi lễ cưới hỏi quan trọng, cho nên vì thế bạn tuyệt đối không thể quên nhé! Đặc biệt, trong nghi thức cưới hỏi đôi bạn trẻ cô dâu chú rể sẽ thắp hương và báo cáo lên ông bà tổ tiên. 

 • Đèn, cốc nến và nhang: Tùy theo phong tục tập quán cũng như thói quen của từng gia đình mà sẽ có những loại nhàng, đèn, nến sao cho phù hợp. Với những gia đình ở miền Nam thường sử dụng cặp nến khắc hình long phụng trên bàn thờ gia tiên,còn với người Miền Trung thì sử dụng nến tơ hồng. 

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Đám cưới của người miền Nam thường sử dụng cặp nến khắc hình long phụng trên bàn thờ gia tiên,còn với người Miền Trung thì sử dụng nến tơ hồng

 • Chữ hỷ, câu đối: Chữ hỷ và câu đối là những đồ vật được dùng để trang trí thêm cho bàn thờ gia tiên. Việc sử dụng những đồ vật này giúp khoảng trống tiệc cưới thêm phần trang trọng. Với những gia đình lựa chọn sử dụng

  dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  sẽ được chuẩn bị sẵn câu đối, chữ hỷ với các sắc tố khác nhau để gia đình lựa chọn.

 • Hoa tươi: Hầu hết các bàn thờ gia tiên dù ở vùng miền nào cũng được trang trí thêm hoa tươi.  Một lọ hoa tươi đặt trên bàn thờ tạo nên sự ấm cúng, cũng thể hiện được  lòng tôn kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên. Song, không phải loài hoa nào cũng thích hợp để cắm trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới hỏi. Chính vì vậy, hãy lựa chọn một vài loại hoa tương thích nhất theo đặc trưng của từng miền nhé! 

 • Các lễ vật khác: Ngoài những đồ vật nêu trên, theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền ở Việt Nam, bàn thờ sẽ được bổ trợ các đồ vật khác. Thường thì các lễ vật này sẽ được nhà trai chuẩn bị từ trước và đem đến trong lễ ăn hỏi, rước dâu. Bàn thờ gia tiên đằng nhà trai thì sẽ được nhà trai tự chuẩn bị tươm tất.

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Các đồ vật không thể thiếu được trong quy trình trang trí bàn thờ gia tiên

Cách trang trí khoảng trống bàn thờ gia tiên ngày cưới

 • Đầu tiên, bạn hãy treo câu đối ở 2 bên bàn thờ. Đồng thời, dán chữ hỷ ở chính giữa của bàn thờ. Tiếp theo, đặt thêm 2 bình hoa ở vị trí đối xứng.

 • Với mâm ngũ quả sẽ mất nhiều thời gian trang trí hơn. Thông thường, các gia đình sẽ ưu tiên lựa chọn 5 loại quả để đặt trên mâm thể hiện ý nghĩa của Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh, lần lượt ứng với: quả Thanh long – Biểu tượng cho hình ảnh của rồng mây hội tụ; quả xoài cát hình tượng cho tài lộc, vận may, gửi gắm vào đó mong đời sống hôn nhân gia đình thịnh vượng, sung túc và ấm no; quả nho – Mong muốn cho đôi uyên ương sớm sinh được quý tử, nhiều con nhiều lộc; quả mãng cầu – Cầu chúc vạn sự như ý.

Top #7  mẫu trang trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày cưới

Ngay sau đây, hãy cùng Mimosa Wedding tham khảo top #7 mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp, đơn giản và thuận tiện thực thi nhất!

#1. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo phong thái rustic

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo phong cách rustic

 • Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới

  theo phong cách rustic này là sự kết hợp giữa hòa giải giữa phông gỗ, màu trắng, cùng với đó phía sau làm nền với chữ hỷ có màu vàng đồng vô cùng ấn tượng, lạ mắt.  Hoa tươi được lựa chọn sẽ mang vẻ đẹp tự nhiên, trang trí bắt mắt không cần tuân theo quy luật nhất định nào cả. 

 • Trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sử dụng mẫu này sẽ thích hợp với những gia đình có diện tích sử dụng khá hẹp, tạo nên khoảng trống thoáng đãng.

#2. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với phông màu hồng phấn ngọt ngào

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với phông màu hồng phấn ngọt ngào

 • Màu hồng phấn luôn thể hiện sự sang trọng, thanh nhã cũng như mang chút gì đó vô cùng trữ tình và lãng mạn. Màu sắc này sẽ rất thích hợp trong trang trí đám cưới, đám cưới cũng như bàn thờ gia tiên.

#3. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với phông nền màu tím thu hút

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với phông nền màu tím thu hút

 • Tím chính là sắc tố có rất nhiều ý nghĩa khi nhắc đến tình yêu. Có lẽ, vì lẽ đó mà rất nhiều cặp đôi lựa chọn sử dụng phông màu tím cho ngày cưới. Đối với phông nền có sắc tố tím, nên lựa chọn chữ hỷ có màu nổi hơn như màu đỏ, lư hương màu vàng đồng. Cùng với đó là  2 bình hoa được đặt cân xứng 2 bên sẽ tạo nên một bức tranh vô cùng đẹp, lãng mạn và lôi cuốn cho ngày cưới. 

#4. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sử dụng tông màu đỏ may mắn

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sử dụng tông màu đỏ may mắn 

 • Nhắc đến màu đỏ người ta sẽ nghĩ ngay đến một đám cưới hạnh phúc, đây là sắc tố của hỷ sự. Màu đỏ thể hiện được tình yêu nồng nàn, ấm áp cùng sự gắn bó keo sơn của cặp đôi đến trọn đời. 

 • Màu đỏ được sử dụng để

  tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

  chính là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Nó sẽ dễ dàng triển khai để tạo ra sự hài hòa và điển hình điển hình điển hình điển hình nổi bật cho không gian bàn thờ gia tiên cùng với không gian xung quanh. 

#5. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sử dụng màu vàng kim sang trọng

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sử dụng màu vàng kim sang trọng

 • Màu vàng kim mang vẻ đẹp lôi cuốn và trông rất sang chảnh cho lễ cưới của cặp đôi. Bàn thờ gia tiên của gia đình bạn sẽ trông sang trọng, nổi bật hơn rất nhiều khi được trang trí bằng sắc tố này. Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên sử dụng tông vàng với sự kết hợp của phông nền, đồ vật ánh kim cùng với đó là 2 bình hoa đỏ. Tất cả không gian ngôi nhà của bạn sẽ trở nên vô cùng đẳng cấp, ấn tượng trong mắt các vị khách mời. 

 • Bên cạnh đó, sử dụng màu vàng kim cũng là màu để cầu chúc cho một tình yêu bền vững chung thủy cho cặp đôi mới cưới. 

#6. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sử dụng tông màu trắng

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sử dụng tông màu trắng trong trẻo

 • Không có nguyên do gì mà chúng ta lại không lựa chọn tông màu trắng cho bàn thờ gia tiên trong ngày cưới.  Bởi sắc màu trắng sẽ mang đến cho bạn một không gian vô cùng sang trọng, lôi cuốn mang vẻ đẹp hiện đại, nổi bật. Cùng với đó, phông nền trắng cũng thường được tô điểm thêm bằng những bông hoa gấp ấn tượng để thêm phần thu hút.

#7.Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với màu hồng dâu nhẹ nhàng

trang tri ban tho gia tien ngay cuoi

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới với màu hồng dâu nhẹ nhàng

 • Chữ hỷ màu hồng đậm được trang trí cho bàn thờ gia tiên trông sẽ vô cùng nổi bật trên nền màu hồng dâu. Dù bàn thờ gia tiên được trang trí khá đơn giản, nhưng vẫn giữ được vẻ sang trọng, nổi bật với lối trang trí này. 

Trên đây, Mimosa Wedding đã gửi đến các bạn về cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Hy vọng những hình ảnh này có thêm giúp các cặp đôi có thêm sáng tạo độc đáo trang trí lễ cưới của mình thêm phần lộng lẫy, xinh đẹp và tuyệt đối nhất nhé. Lễ  cưới luôn là dịp trọng đại cả đời người, giúp cặp đôi đánh dấu một chặng đường hoàn toàn mới trong cuộc sống tương lai nên hãy hoàn thành xong thật tỉ mỉ và kỹ lượng nhé!

Bài viết cùng chuyên mục :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here