Trong 9 dạng bài của đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh, Đọc hiểu là dạng bài chiếm nhiều câu và cũng là dạng bài thi mà những sĩ tử quan ngại nhất. Chính vì vậy, để chinh phục được cách làm dạng bài đọc hiểu tiếng Anh, hãy cùng PREP đi tìm câu vấn đáp trong bài viết dưới đây. Bài viết được san sẻ bởi một cựu sĩ tử đã đạt điểm trên cao trong kì thi vừa qua, hãy cùng tìm hiểu thêm bạn nhé!

"Nắm thóp" cách làm Đọc hiểu tiếng Anh chinh phục 9+ trong kỳ thi THPT Quốc gia!

I. Cách nắm thóp dạng bài đọc hiểu tiếng Anh

Chính xác là sau khi cày xong 10 đề liên tiếp trong Gói luyện đề THPT Quốc gia. Mình đã nắm thóp được dạng bài Đọc hiểu tiếng Anh “khoai sọ” này. Mình đúng khoảng 9/12 câu trong mỗi đề, nên muốn san sẻ một vài chiến thuật cho mọi người.

Các mẹo làm bài thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh này không tự dưng mà có, vì mình không chỉ cày đề mà còn phải đọc thật kỹ phần suy luận đề và giải thích đáp án của gói luyện đề này trên PREP nữa. Cơ mà để dịch và hiểu nội dung sâu xa của bài đọc, vẫn cần học thật chắc khóa nền tảng: từ vựng – ngữ pháp – phát âm nha! Sau bài 30 ngày luyện đề của mình có nhiều bạn gửi tin nhắn hỏi khóa luyện thi tiếng Anh ấy lắm, nhưng mình cũng bận ôn thi không trả lời hết được.

Tham khảo lộ trình học tiếng Anh thi THPT Quốc gia này bạn nhé. Trong mỗi đề thi sẽ có 2 bài đọc, gồm có 12 câu hỏi. Tuy nhiên, mình hoàn toàn có thể quy tất cả về 4 dạng bài chính. Bao gồm: Câu hỏi thông tin tổng quát, Câu hỏi thông tin chi tiết, Câu hỏi từ vựng và câu hỏi suy luận.

II. Câu hỏi thông tin tổng quát

Câu hỏi trong phần đọc hiểu tiếng Anh thường chứa cụm như: “What is the main idea”, “What is the topic”, “What does the passage mainly discuss?”,… Nhằm xác lập thông tin bao quát toàn bài. Cái khó của chúng mình là luôn bị hỏi câu này đầu tiên. Cơ mà làm xong 10 đề trên PREP, mình đã nhớ như in cách làm mà  thầy cô đã giải thích dạng này.

1. Nếu đoạn văn có tiêu đề, hãy chọn đáp án có nghĩa gần nhất

Ví dụ đoạn văn có tiêu đề là “LEVELS OF VOCABULARY” ⇒ đoán ngay nội dung chính về những loại từ vựng và chọn luôn ý D đúng không nào?

  • A. Standard speech, 

  • B. Idiomatic phrases hay 

  • C. Dictionary usage

  • D. Different types of vocabulary

Mẹo này dễ mà nhiều bạn không để ý, bỏ qua ngay những đáp án nhiễu chính là một cách làm Đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả.

2. Chú ý đến câu chủ đề (topic sentence) – thường nằm ở 1-2 câu đầu tiên

Nếu bài Đọc hiểu gồm nhiều đoạn nhỏ, bạn nên chú ý đến câu chủ đề ở đầu đoạn, sau đó hãy tổng hợp thành ý chính của cả bài. Quan trọng nhất, hãy để dành câu hỏi này ở cuối, sau khi hoàn thành xong những câu còn lại, chúng mình sẽ back về và chọn đáp án. Cách làm đọc hiểu tiếng Anh này giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và hiệu suất cao hơn nhé!

Cách làm đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

III. Câu hỏi thông tin chi tiết

Nhóm câu hỏi này chiếm hầu hết bài Đọc hiểu tiếng Anh. Bài này nhu yếu thí sinh phải xác định được vị trí của đối tượng được nhắc đến trong bài. Câu hỏi khá đa dạng, gồm có “According to the passage, Which of the following is true, What is NOT stated, ….”. Nhưng cách làm cố định và thắt chặt trong bài đọc hiểu tiếng Anh này là: “Scanning từ khoá”

Từ khoá ở đây bao gồm tên riêng, số năm, địa chỉ, … và so sánh thông tin trong bài. Vậy nên bạn đừng chỉ chăm chăm tìm cụm từ y hệt mà hãy chú ý đến những paraphrases (những diễn đạt theo cách khác), đồng nghĩa, trái nghĩa nữa nhá. Ví dụ, thay vì sử dụng cụm “set in a time” (lấy toàn cảnh thời gian) như trong bài đọc. Câu hỏi có thể paraphrase thành “the setting of sth” (bối cảnh của cái gì). Các đoạn có tính liệt kê như “and”, dấu phẩy, dấu ba chấm chắc như đinh gợi ý đáp án cho câu hỏi về thông tin không được đề cập đó.

IV. Câu hỏi từ vựng

Đây là câu hỏi mà mình tự tin nhất. Một phần vì đã học xong kha khá từ vựng của gần 20 chủ đề từ vựng rồi. Một phần nữa là vì mình vận dụng chính xác cách học Từ vựng muôn thuở ở PREP để làm bài: “Đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh”.

Cụ thể, mình sẽ đọc cả câu chứa từ vựng đó. Sau đó dịch nghĩa, khi đã đoán nghĩa từ được in đậm rồi thì chỉ việc khoanh thôi. Với các câu dài ngoằng thì mọi người nhớ chú ý đến các từ nối (however, but, so,…) để đoán mối liên hệ về nghĩa nha. Vậy nếu gặp từ mới siêu dài và dị trong câu này thì làm thế nào ta?

Ví dụ như: “Large “carnivores” and herbivores over 10 kg comprised a small percentage of the animals listed but were hit more severely by overhunting”

  1. animals eating meat
  2. animals eating plants

  3. animals living in the water

  4. animals living on land

Mình không biết từ này nhưng mình biết gốc từ là “herb”: cỏ cây ⇒ “herbivore”: động vật hoang dã ăn cỏ ⇒ đối xứng với nó chỉ có thể là động vật ăn thịt. Chọn A liền. Bởi vậy, chú ý đến gốc từ cũng là một cách làm đọc hiểu tiếng Anh giúp mình chọn đúng đáp án đó.

Tham khảo ngay: Bộ 5000 từ vựng IELTS thông dụng nhất giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh

V. Câu hỏi suy luận

Nếu phát hiện những cụm “Which of the following can be inferred”, “What is the author’s tone” thì mình gom hết vô nhóm câu hỏi khoai nhất. Nó toàn hỏi những thông tin không có sẵn và yêu cầu mình suy luận. Vậy nên bạn hãy “save the best for the last” (dành điều tốt đẹp nhất cuối cùng).

Cách làm Đọc hiểu tiếng Anh này vẫn là gạch chân từ khoá trong 4 đáp án, sau đó tra ngược lại thông tin trong bài. Tuy nhiên, mình nghĩ câu hỏi này thực chất là để xác định quan điểm, thông tin quan trọng nhất được rút ra từ các facts, nghiên cứu,… Bởi vậy mình sẽ tích hợp với nội dung chính của bài (ở câu hỏi đầu tiên) và thái độ của tác giả (xuyên suốt bài đọc) để lựa đáp án đó!

Trên đây là những chia sẻ bổ ích đến từ một bạn thí sinh đã đạt điểm cao trong kì thi THPT Quốc gia vừa mới qua về cách làm đọc hiểu tiếng Anh. Vậy nếu bạn còn cách làm Đọc hiểu tiếng Anh nào mê hoặc hơn thì hãy chia sẻ cho PREP và các thí sinh khác cùng tìm hiểu thêm nha!

5/5 – (5 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here