Quay lại chủ đề “Cách cắt nước cho lan ra hoa” so với lan thân thòng nói chung bao gồm lan Phi điệp, Hạc vĩ, Long tu và những dòng thân thòng lai tạo khác… ở phía Bắc.

cách cắt nước cho lan ra hoacách cắt nước cho lan ra hoacách cắt nước cho lan ra hoa
Qua những bài san sẻ, những bài trên Google, những bài về cách cắt nước cho lan của những bạn chơi lan phía nam nhưng quan điểm của mình là chỉ tìm hiểu và khám phá và khám phá thêm mà thôi. Kinh nghiệm nó cần trong thực tiễn gắn với thành công xuất sắc xuất sắc xuất sắc xuất sắc .

Lan nhà mình và thưởng thức 2 – 3 mùa đều thành công thì đó là một kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề tay nghề thực tế. Chứ có nhiều bài viết về kỹ thuật cắt nước cho lan rất hay, có vẻ như lọt tai cơ mà trong thực tiễn người viết hoặc san sẻ đó họ chơi lan nơi khí hậu vùng miền ấm áp, miền nam, Lâm Đồng… Vì vậy sự tìm hiểu thêm và giữa sách vở cũng như vùng miền với vườn nhà mình là khoảng cách khá xa.

Như ngày mới chơi lan, mình được những bậc cao niên phán cho một câu mà mình nhớ mãi bởi nó quá chuẩn. Đó là chú mới chơi lan hả ? Hãy cứ chơi đi … ” 3 năm sau sẽ thấu “ … ” sau vài ba năm khi đó hãy viết nhật ký chơi lan ”. Sau đây là nhật ký chiêm ngưỡng và thưởng thức chơi lan của mình thực tiễn vườn nhà, khu vực Tỉnh Tỉnh Thái Bình đồng bằng bắc bộ .

CẮT NƯỚC CHO LAN LÀ GÌ?

Theo mình từ “ cắt nước ” lâu nay hay dùng xuất phát từ sách vở, và mỗi khi mùa nghỉ của thân thòng từ đó được dùng gần như mặc định, và được viết, được san sẻ, được hướng dẫn như một sự máy móc như đúng rồi làm cho những bạn mới chơi lạc vào mê hồn trận do đó lan bé lan to lan dài lan ngắn đều đăng hỏi ” Lan của em như này đã phải cắt nước chưa ? Trong khi chả hiểu cắt nước là thế nào, lan ở quy trình quá trình nào, lan có đủ tuổi để cắt nước chưa, gần như hiểu theo cách lan đến mùa nghỉ ( phía Bắc ) là phải cắt nước mới có hoa, nhiều bạn dẫn chứng những bài viết trên mạng để lấy ví dụ, để chứng minh và khẳng định ( cơ mà có biết tác giả sống trong miền Nam hoặc những vùng có khí hậu thuận tiện như Đà Lạt và bài đó cũng chỉ ở khoanh vùng phạm vi hẹp theo tiểu vùng mà thôi ) làm thế nào kinh nghiệm tay nghề thực tiễn trong Đà Lạt vận dụng cho xứ bắc có 4 mùa được, hoặc Miền Nam có hai mùa dòng lan xuống lá mùa đông và là mùa nghỉ sao có hoa theo mùa được … .
cat nuoc cho lan ra kie hoacat nuoc cho lan ra kie hoaYếu tố để lan ra hoa hoặc ra kie

YẾU TỐ ĐỂ LAN RA HOA HOẶC RA KEIKI

Mình xin san sẻ những thưởng thức trong thực tiễn mà mình nếm trải thế này nhé. Khẳng định một điều chắc như đinh rằng lan thân thòng có hoa, đạt hoa hay không nó KHÔNG toàn vẹn nhờ vào vào cắt nước, nó càng không nhờ vào vào rụng lá mới có hoa, mà nó cần nhất là MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA LAN là yếu tố quyết định hành vi hành động hành động .
Rồi yếu tố vùng miền tự nhiên phân bổ của lan, sau đó mới đến cách chăm nom với lan vườn nhà gồm có lan mầm tơ nảy đúng vụ. Ví dụ phía Bắc là ra xuân, thân mầm tăng trưởng làm thế nào khi thân mẹ ra hoa thân con đã phải dài bằng nửa thân mẹ rồi. Quá trình tiếp theo lan phải đủ yếu tố như nắng ( tối thiểu lan được nắng 3 h – 5 h ) và gió ( phong lan mà ) nghĩa là vạn vật vạn vật vạn vật thiên nhiên và thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường tự nhiên tự nhiên tự nhiên tự nhiên sống của lan quyết định hành động 70 % – 80 % để lan có HOA. Phần còn lại mới là cách chăm nom phụ trợ như phân bón, phân kích hoa và tự tạo cách cắt nước hay giảm tưới để hạn chế ảnh hưởng tác động ảnh hưởng mưa gió, đó chẳng qua là gây sốc tức mà ra hoa ( ví như chơi quất cảnh đến thời hạn vào vụ hoa quả tết người ta phải nhổ cây lên gây sốc rụng lá nên cây nảy mầm mới kèm nụ hoa, đạt quả là vậy ) .
Với lan thân thòng mà yếu tố môi trường tự nhiên sống không thuận tiện thì cần tự tạo để giúp cây hoàn thành xong cho mùa hoa, nó được ví như vẽ bức tranh ấy, thiếu màu nào thì ta thêm màu ấy, thiếu chất tạo hoa như P. như K thì ta phun cái đó. Đối với lan thân thòng khá đỏng đảnh nhé, nên mùa nghỉ cây dừng trao đổi chất, nếu gặp mưa hoặc tưới suốt ngày tức là làm cho cây ko có ngủ nghỉ trọn vẹn, ức chế vì ngủ mà nó tưới nước lạnh thì ngủ làm thế nào, nhảy ki cho bõ tức, dạng bị nuôi công nghiệp ý. Nhưng với lan có yếu tố vạn vật thiên nhiên và môi trường sống tốt, có nắng, có gió và có cái ẩm tốt, cây thuần thiên nhiên và môi trường thì chả cần phân, chả cần cắt nước cứ đến mùa là hoa, bạn có cắt thân tơ nhân ki, bạn có tưới, phun, chấm kích ki kiểu gì nó vẫn ra hoa là hoa. Vì thế mới có chuyện dở khóc dở cười là thân lan quý muốn nhân ki muốn thân đó nảy càng nhiều ki càng tốt thì nó lại ra nhiều hoa thay vì ki, ngược lại muốn nó là thân hoa thì nhảy chạt ki là vậy, ở đây muốn theo ý muốn toàn bộ toàn bộ tổng thể toàn bộ tất cả chúng ta cần xác lập ngay từ đầu, nghĩa là cần ảnh hưởng tác động tự tạo khi cây đang còn nhỏ, ví dụ muốn nhảy ki ta phun phân tăng trưởng ( độ N cao hơn P. và K ) suốt quy trình tăng trưởng của cây, kể cả mùa nghỉ, còn muốn hoa thì ngược lại tăng P cao ngất ngưởng đi, trọn vẹn trọn vẹn trọn vẹn trọn vẹn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể là 10.60.10 … đại ý là vậy .
cach cat nuoc cho lan 1cach cat nuoc cho lan 1

CÁCH CẮT NƯỚC CHO LAN RA HOA

Xác định những giò lan đạt chuẩn để đưa vào diện “ Dừng chăm nom, giảm tưới khi thân lan mở màn xuống lá ngả màu vàng ”. Tùy vào thực trạng, thiên nhiên và môi trường và trong thực tiễn lan nhà mình đang ở tiến trình nào thì hãy vận dụng việc cắt giảm lượng nước ( so với lúc hanh hao, còn lúc trời có nhiệt độ cao hoặc mưa thì nói làm gì, như nhau cả ). Không nên nghe hay xem san sẻ đâu đó cứ đến tháng này dịp này là về cắt nước sẽ lợi chưa ổn hại bởi lan mỗi nhà mỗi khác cộng môi trường tự nhiên tiểu khí hậu khác nhau nữa nên lan tăng trưởng khác nhau, ko thể đánh đồng vận dụng, vườn mặt đất khác vườn trên nóc nhà lộng gió thì việc tưới bên dưới không vận dụng cho bên trê được chứ đừng nói Miền Nam san sẻ chăm lan Miền Bắc được .
Đã thắt ngọn ( Lan thắt ngọn nghĩa là lá non ngọn không mọc tiếp nữa mà đầu ngọn sẽ có đoạn thắt hình ống và đầu ống chia thành hai lá hai bên, ko thấy lá nõn nữa gọi là thắt ngọn, cây dừng tăng trưởng chiều dài ) thân giữa phình, lá xuống màu, những mắt hoa đã lộ mờ qua vỏ áo ( quan tâm lá còn xanh mướt dù ngọn đã thắt thì chứng tỏ lan vẫn cần quang hợp ánh sáng để lấy thêm dưỡng chất cho mùa hoa, thân như vậy đừng ép xuống lá bằng cách cắt nước, dạng thân lá vẫn trong xanh mà cắt nước 100 % nhảy ki, sốc nữa là nảy mầm gốc sẽ lỗi mùa cả mẹ lẫn con, hãy tôn trọng bản năng tự nhiên của lan, đủ mới xuống lá, thiếu là chưa xuống lá và lá lan vẫn cần quang hợp, vật chứng là có nhiều thân đến mùa hoa lá vẫn xanh, còn nguyên lá nhưng vẫn hoa, có ảnh minh họa lan nhà mình cả lá lẫn hoa, nguyên do rễ phần lớn dẫn nước hút ẩm, lá mới là bộ phận quan trọng để quang hợp ánh sáng, trao đổi chất, ánh nắng, ánh sáng, bộ lá khỏe có nghĩa cây mập … )
Khi nào thì giảm tưới hay gọi theo sách vở là cắt nước, mình thì tùy thuộc vào quy trình từng giò lan một, thậm chí còn còn là từng thân một, thường thì thân nào vàng lá ( Thuận tự nhiên thì thân lan sẽ xuống lá từ gốc và rụng dần xuôi về phía ngọn, nếu lá gốc vẫn xanh mà lá ngọn vàng trước thì cây có yếu tố ) Khi lá vàng rụng từ gốc và rụng được nửa thân thì mình dừng hàng loạt phân ( nếu dùng ) và tưới nước, quy trình này chơi lan thân thòng là nhàn nhất, ta hoàn toàn có thể quên những em ý đi mà không lo lắng việc chăm tưới hay phân gio gì cả, thuận mùa thường từ tháng 11 âm lịch cho đến ra xuân, nhưng quên mà vẫn nhớ có nghĩa là nhiều lúc quan sát thân lan, hoàn toàn có thể lấy tay vuốt thân lan để cảm nhận sự căng thân mát mịn hay khô ráp để biết mà xử lý và xử lý, ví dụ mát tay thân căng thì thôi nhưng thân khô ráp và cảm nhận hoặc nhìn thấy thân nhăn thì tổng thể chúng ta tưới đẫm vào gốc ( Tránh tưới vào thân ), đến khi nào thấy thân căng trở lại thì thôi, lại dừng việc tưới, nếu trời mưa thì tối đa 1 vài ngày thôi, nhìn thấy vỏ áo lan trong veo dính vào thân thì nên tránh mưa cho lan là lành nhất, vì điều kiện kèm theo mà ko có mái che hay chỗ cất lan thì lấy túi bóng mà chùm lại. ( nên nhớ lan rụng lá trơ cành rào rồi tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xếp những giò lại với nhau hoặc treo gọn vào nơi mái che như mái hiên, miễn sao có ánh sáng ) .
Thực ra chơi lan, lan chết, lan đẹp hay lan không hoa là chuyện thường thì bởi yếu tố thiên nhiên và môi trường khí hậu mỗi năm mỗi khác theo đổi khác, tất cả chúng ta chỉ cần lưu tâm khắc phục chúng theo khí hậu. Khi lan chết tất cả chúng ta cần biết nguyên do để rút kinh nghiệm tay nghề cho lần sau. Hiểu được thì chơi cũng dễ chứ không khó lắm đâu. Còn so với thân lan lá vẫn xanh, ngọn vẫn vươn ( Ví dụ lan hoàng thảo phi điệp nguồn gốc nhiều vùng khác nhau nên sự tăng trưởng dừng nghỉ và ra hoa khác nhau, mùa lan phía bắc nó nở từ tháng 3456789 cơ mà, nên những bạn mới chơi đừng lo âu, thấy nhà khác rụng xuống lá nhà mình thì chưa cứ sốt sần sật lên và làm theo là tèo đấy, chưa nói đến chuyện lan miền Nam, miền Trung, Lào, Cam chuyển ra bắc sẽ có sự đỏng đảnh nhất định, đừng thấy mùa hoa năm tiên phong thấy đẹp mà vội mừng bởi thân hoa ấy vẫn là thân được sống ở thiên nhiên và môi trường cũ tự nhiên, thuần vườn mình phải tính từ thân mầm mới và tăng trưởng tốt, có hoa mới gọi là thuần vườn, thuần môi trường tự nhiên sống nhà mình được, kể cả những thân lan trên rừng phía bắc hay những nhà vườn trên đó cũng thế, mua về thân đẹp hoa đẹp nhưng mùa sau tại vườn mình chưa chắc đã ổn …

Tóm lại hiểu thì dễ lơ mơ là còn mất nhiều thời gian lọ mọ theo kiểu chết lại trồng mà thôi, dù có rất nhiều bài chia sẻ nhưng giữa lời nói để biến thành hiện thực nó vẫn là khoảng cách khá xa vì vậy kinh nghiệm trong thực tiễn vườn mình trải nghiệm nó mới là chuẩn nhất. Mình lấy ví dụ lan hoàng thảo phi điệp nguồn gốc Di Linh Lâm Đồng chẳng hạn. Nó cũng là phi điệp mà thôi nhưng mang ra bắc không phải ai cũng chăm thành công đâu nhé. Di Linh xuân cũng thế! Trong đó khí hậu 4 mùa trong 1 ngày nên lan cho hoa dịp Tết đến xuân về nhưng ra Bắc thì không có chuyện ấy đâu, thậm chí khó vượt qua mùa hè rực lửa phía Bắc. Nên chọn mua và chơi lan có xuất xứ ngoài Bắc là thuần nhất, thành công rồi hãy chinh phục những em xứ khác và cần ít nhất thất bại 1 đến 2 mùa các em ý mới thích nghi môi trường mới, thành công rồi lúc đó người chơi đã bước vào quy trình tiến độ chơi theo kiểu tinh lọc và cao tay rồi.

Có nhiều bài viết san sẻ đọc rất hay, xuôi tai và rất hòa giải và hợp lý, có phản biện khoa học … Nhưng để vận dụng vào lan nhà mình nó khác xa vời vợi, đó là nguyên do tại sao những nhà nông học của việt nam mình luôn đi sau khu vực là vậy, cho nên vì thế vì thế tất cả chúng ta cũng chỉ hóng hớt thế thôi. Ngay chuyện nói phong lan là bộ rễ phải thoáng, có gió lùa qua ( Thực tế chả phải, lan chơi thủy canh, lan chơi chậu, lan chơi dạng ủ rêu có nhiệt độ cao … vẫn tăng trưởng vẫn đạt hoa đó thôi ). Từ đó suy ra một thực tiễn là lan sẽ thích nghi theo tình hình sống chứ ko như sách vở tả, nhiều bạn còn viết quá sâu về cấu trúc thân lá, diệp lục rồi vi lượng …. xa thực tiễn bỏ xừ, cứ chơi như kiểu trồng rau cho nó lành, miễn sao có hoa ngắm, chơi để vui chứ cần gì sâu xa vô bổ, việc đó dành cho những nhà khoa học .
cách cắt nước cho lan phi điệp ra hoacách cắt nước cho lan phi điệp ra hoaCách cắt nước cho lan phi điệp

CHĂM SÓC LAN TƯỚI NƯỚC THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Tóm lại lan thân thòng phía Bắc vào quá trình này hầu hết bước vào tiến trình dừng tăng trưởng, những bạn xem lan nhà mình đang ở tiến trình nào .
– Lan có độ dài tốt ( tối thiểu có vài mắt hoa lộ rõ, còn dài hay ngắn ko quan trọng, hoàn toàn có thể lan dài chỉ cần đạt 60-80 cm thôi có khi hoa còn sai hơn cụ dài 1 m – 2 m ấy chứ, dài chưa chắc đã sai hoa ) những loại này ta sàng lọc để đưa vào diện chăm nom lan mùa nghỉ .
– Lá còn xanh nét, ngọn vẫn còn lá nõn thì vẫn chăm thông thường, khô cứng thì vẫn phải tưới, mưa thì tất yếu là thôi rồi .
– Lan thắt ngọn, đầu ngọn thắt hình ống và chỉ còn 2 lá hai bên thì đây là quy trình tiến độ lan dừng tăng trưởng, lá vẫn xanh ta vẫn chăm thường thì vì lúc này lan cần chăm nom nhất vì chúng tích trữ nguồn năng lượng, phình thân nên đừng để lan mất nhiệt độ, hoàn toàn có thể vẫn phun phân kích hoa có độ P và K cao như 701 hoặc 6.30.30, cây mà rớt thân nhỏ thì chơi 10.60.10 .
– Khi lá gốc xuống màu lúc này mở màn giảm tưới ( khi trời khô hanh ) ví dụ mọi lần tưới sáng tối thì quy trình tiến độ này tưới sáng hoặc tưới chiều và chỉ 1 lần tưới, vận dụng đến khi rụng 1 nửa lá rồi thì khởi đầu bỏ tưới ( thường tiến trình này phía bắc hay mưa rét nên việc tưới hay ko đôi lúc ko cần đến mà chỉ cần tránh nước mưa cho lan mà thôi .
– Giò nào thắt ngọn rồi mà lá vẫn xanh nghĩa là em nó tăng trưởng chậm, lỗi mùa thì cần chăm nom đơn cử theo hướng vừa đấm vừa xoa, ý là khô thì tưới đẫm xong lại bỏ kiểu gây sốc thân nhăn lá sẽ xuống, xong lại tưới lá sẽ hồi thì loại này nhiều năng lượng vừa lá vừa hoa, tối thiểu là còn nguyên những lá gần đầu ngọn ( Nhớ là loại này còn nguyên lá thì ko bỏ tưới, mà hạn chế tưới, vài ngày tưới gốc 1 lần ) .
– Đối với lan hạc vỹ, long tu thì việc giảm tưới mùa nghỉ nó không kỹ tính như phi điệp và những dòng điệp lai như trầm lai, hawaii … Hạc vỹ nếu vận dụng cắt nước để thân rụng sạch lá khi ra hoa nhìn nó đẹp, chứ nếu ko cần thì hoàn toàn có thể để nó tự nhiên ngoài trời mưa gió tự do, đến mùa là hoa mà thôi, nó thuộc dòng dễ hoa, nhưng vận dụng mùa nghỉ, giảm tưới thì rụng lá và hoa sẽ sai hơn thôi, ví dụ khác nữa là lan hoàng thảo nghệ tâm ví dụ điển hình, em ý cũng thân thòng nhưng lại không có mùa nghỉ và rụng lá như những dòng lan thân thòng khác, thế cho nên tùy theo thực trạng, chơi lan, giống lan, môi trường tự nhiên sống, vùng miền, cách chăm nom mỗi nơi mỗi nhà mỗi vùng mỗi khác, nó không có công thức đơn cử nào, mỗi người chơi sau khi tìm hiểu thêm kinh nghiệm tay nghề lấy vườn nhà mình làm kinh nghiệm tay nghề chơi cho chính mình, chưa nói đến công nghệ tiên tiến và phát triển tiên tiến và phát triển chăm nom lan, nhân giống, kích ki, kích hoa và những hệ lụy của những giống lan được sinh ra môi trường tự nhiên công nghệ tiên tiến như vậy sẽ có những tác động ảnh hưởng nhất định và sự chăm nom sẽ khác nhiều so với những dòng lan sinh trưởng và tăng trưởng tự nhiên .

Còn lại những thân lan phát triển muộn, các mắt hoa ko rõ, nhìn trơ đốt và các thân lan mầm, ki nhỏ…thì các bạn chăm nom phân gio bình thường như kiểu chưa khi nào có cuộc chia ly.

Đó là 1 vài san sẻ và mang tính cá thể, những bạn mới chơi hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm, chơi lan thực tiễn khi 1 vài năm mình va vấp và chịu khó học hỏi ace đi trước sẽ có cảm nhận chung là dễ rất dễ nếu hiểu, khó rất khó nếu còn lơ mơ. Chơi lan ko chết ko hoa mới là lạ, năm nay đạt hoa năm tới ko hoa cũng là chuyện thông thường, lan nhà mình cũng vậy, cũng bệnh thối, cũng èo ọt cũng chết như ngả dạ mà, nó còn do bão gió, nắng cao điểm, mùa mưa nữa … Nhưng những em nào quý với kinh nghiệm tay nghề sẵn có thì vẫn ngon vì những em nó được chăm chu đáo hơn. Điều quan trọng là SỰ CHIA SẺ, THẤT BẠI HAY THÀNH CÔNG ĐỀU LÀ SỰ CHIA SẺ .

Xem thêm cách KÍCH KIE lan phi điệp hiệu quả nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here