5 đặc thù cơ bản

Trong 25 năm qua, những nhà tâm ý học đã phát hiện ra rằng tính cách hợp nhất quanh năm đặc thù cơ bản, được đặt tên là Big Five, theo Live Science.

Mọi người đều hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể được diễn đạt là có mức độ khác nhau về Openness (cởi mở), Conscientiousness (tận tâm), Extraversion (hướng ngoại), Agreeableness (dễ chịu), Neuroticism (tâm lý bất ổn). Nhưng trái với nhận thức thông thường, tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta không bị số lượng giới hạn trong một loại tính cách nhất định.

Không ai trọn vẹn là một người hướng ngoại hoặc một người hướng nội, hoặc một người hoàn toàn ngăn nắp hoặc một người cẩu thả… Christopher Soto, nhà tâm lý học tại Colby College (Mỹ), nói với Live Science: “… hầu hết mọi người rơi vào một nơi nào đó ở giữa”.

Tính cách khác nhau rất nhiều

Tính cách không giới hạn ở loài người. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, động vật hoang dã hoang dã từ kiến đến vượn đều có tính cách, cũng được miêu tả bởi Big Five. Tính phổ quát của tính cách chỉ ra một nguồn gốc tiến hóa. Frank Sulloway, nhà tâm lý học tại Đại học California (Mỹ), san sẻ trên Live Science: “Theo nghĩa rộng nhất, tính cách là bộc lộ của tất cả những hành vi mà chúng ta và những động vật khác thể hiện cho phép chúng ta hoạt động thích nghi trên thế giới”.

Ví dụ, tận tâm liên quan đến những hành vi như lập kế hoạch và cân nhắc, rất quan trọng với những loài linh trưởng và động vật có vú khác để chăm nom con cái, chọn bạn tình và sống theo nhóm. Gọn gàng và có trật tự – những khía cạnh của tận tâm – cũng có lợi thế tiến hóa.

Theo những điều tra và nghiên cứu được công bố năm năm ngoái trên tạp chí Integrative & Comparative Biology, các loài nhện dệt mạng ngăn nắp bắt được nhiều con mồi hơn. Chim sẻ Darwin kiến thiết xây dựng các tổ gọn gàng hơn và ngụy trang tốt sẽ thu hút nhiều bạn tình hơn, theo Biological Journal of the Linnean Society. Và các nhà khoa học đã báo cáo vào năm 2011 trên tạp chí Animal Behavior rằng những con ong vệ sinh hơn, loại bỏ nhiều thành viên chết hơn làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh, tăng cân và sinh sản nhiều hơn, theo Live Science.

Sự tiến hóa cũng có thể lý giải tại sao tính cách khác nhau rất nhiều. Tùy thuộc vào tình huống, mỗi Big Five có thể là lợi thế. Ví dụ, tận tâm là tuyệt vời cho các mối quan hệ. Nhưng nếu một con sư tử đang lao vào bạn, bạn sẽ tốt hơn với tính cách ít thoải mái và thoải mái và dễ chịu và thoải mái và thoải mái và hung ác hơn. Thế giới rất khó đoán, mọi khía cạnh của mỗi đặc thù tính cách có thể hữu ích ở những thời hạn khác nhau, nên thay vì phát triển một loại tính cách duy nhất tối ưu cho mọi tình huống, chúng ta lại có nhiều loại.

“Không có giải pháp duy nhất cho tính cách và hành vi mà bạn nên thể hiện”, Sulloway nói với Live Science.

Nguồn gốc tiến hóa của tính cách có nghĩa là những đặc thù phải được di truyền. Vì vậy, mặc dầu bạn có muốn thừa nhận hay không, phần nhiều tính cách của bạn đến từ cha mẹ của bạn.

Tính cách độc lạ do di truyền, môi trường…

Trên thực tế, so với con người, khoảng một nửa sự độc lạ trong tính cách là do di truyền, Christopher Soto nói. Phần còn lại của sự đổi khác trong tính cách đến từ môi trường, ví dụ điển hình như kinh nghiệm sống và thứ tự sinh. (Những đứa con đầu lòng có xu thế quyết đoán hơn, trong khi những đứa trẻ thứ có xu hướng hài hước hơn…).

Không chỉ thiên nhiên và môi trường tự nhiên tự nhiên định hình bạn là ai, mà ở một mức độ nào đó, bạn có thể thay đổi bản tính của mình theo hoàn cảnh. Bạn có thể hướng ngoại hơn trong một bữa tiệc và dễ chịu hơn lúc ở nhà với gia đình. Nhưng bạn cũng có thể là người hướng về trong nếu cần tập trung vào công việc, hoặc năng nổ khi chơi một môn thể thao cạnh tranh.

“Không một đặc thù hay biểu hiện nào của một tính cách sẽ Giao hàng bạn tốt mọi thời điểm trong ngày,” Sulloway nói. Con người, sau tất cả, đã phát triển để học hỏi từ môi trường, theo Live Science.

Theo thời gian, điều đó có nghĩa là tính cách có thể thay đổi. “Các gien của chúng ta phân phối điểm khởi đầu cho tính cách… Nhưng khi già đi, chúng ta có ngày càng nhiều thưởng thức sống và có nhiều cơ hội hơn để tránh xa điểm xuất phát di truyền”, Soto nói.

Khi trẻ nhỏ trở thành thanh thiếu niên, chúng trải qua sự giảm sút tạm thời về sự dễ chịu và tận tâm; chúng có thể ích kỷ, chiêu trò và lười hơn. Nhưng khi con người trưởng thành từ tuổi trưởng thành đến tuổi trung niên, những thử thách và đau khổ của cuộc sống – tăng trách nhiệm, mối quan hệ cá thể và những thứ tương tự như – làm cho họ dễ chịu hơn, tận tâm hơn, không thay đổi hơn về mặt cảm hứng và ít không ổn định hơn, theo Live Science.

Nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Personality and Social Psychology còn kết luận, bạn thậm chí còn có thể kiểm soát và điều chỉnh tính cách của mình theo mục đích.

Vì vậy,  trong khi đặc điểm tính cách có thể định danh bạn là ai, nhưng nó không nhất thiết quyết định hành động bạn sẽ trở thành ai, theo Live Science.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here