Ở thời điện hiện tại, mặc dầu ngành công nghiệp game trên quốc tế đã cực kỳ phát triển, những Studio Games liên tục tung ra những bom tấn, người chơi tổng thể chúng ta thì được tận thưởng thưởng thức chơi game tuyệt vời, còn nhà phát hành thì thu về hàng trăm triệu USD doanh thu.

Nhưng tình hình đáng buồn là ở Nước Ta hiện tại chưa có một công ty nào đủ lớn và đủ mạnh để tạo ra một tựa game như vậy, hoặc đủ khả năng để hợp tác với những studio games khác trên thế giới.

Việt Nam mặc dầu là một thị trường nhỏ nhưng rất tiềm năng, tuy nhiên, do nhiều nguyên do không hay nên nó vẫn chưa được những nhà tăng trưởng quan tâm đến.

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (1)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (1)

Và cũng dễ hiểu khi nhiều tựa game khét tiếng mặc định đều không có ngôn từ Tiếng Việt hoặc không hề mua được tại Việt Nam.

Bom tấn Grand Theft Auto V – GTA V vẫn luôn có một sức hút đặc biệt quan trọng với anh em game thủ kể từ khi sinh ra năm 2015.

Đúng vậy, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn đơn cử cho những bạn cách Việt hóa cho Grand Theft Auto V một cách chi tiết nhất nhé.

#1. Giới thiệu chút

Về GTA V thì chắc mình không cần phải giới thiệu nhiều nữa nhỉ, nó quá nổi tiếng rồi và trên blog cũng đã có vài bài viết về tựa game này rồi, bạn trọn vẹn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể xem qua trước nếu chưa biết ha.

Để đánh giá được một tựa game, ta cần dựa trên nhiều tiêu chuẩn như đồ họa, gameplay, cách xây dựng nhân vật… và một phần không hề thiếu đó là cốt truyện.

Rào cản lớn nhất ngăn game thủ Việt tiếp cận với diễn biến game đó chính là ngôn ngữ. Như mình có nói ở đầu bài rồi đó, đa số game đều không có ngôn từ tiếng Việt.

Vả lại, nếu có tiếng Việt thì cũng chưa chắc ta đã hiểu được diễn biến nói gì đến Tiếng Anh, đặc biệt là 1 số ít game có diễn biến phức tạp, xoắn não như NieR : Automata chẳng hạn.

Cũng từ đó mà nhu cầu dịch những tựa game nước ngoài về tiếng Việt ra đời, mà ngôn từ chuyên ngành gọi là Việt hóa game.

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (2)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (2)

Việt Nam chúng ta hiện tại có khá nhiều team chuyên đi Việt Hóa game, họ đều có website – diễn đàn riêng, những loại loại loại sản phẩm của team đều được phát hành phi lợi nhuận nên ai cũng có thể sử dụng.

Một số team dịch nổi tiếng có thể kể đến như:

  • Game Tiếng Việt (gametiengviet.com) (Tiền thân là nhóm RomHackingVn) – Một trong những nhóm Việt hóa tận tâm với những sản phẩm rất chất lượng,
  • Hội trò chơi Á Châu (hoigameachau.com). Cái tên đã nói lên tất cả, nhóm này hầu hết dịch những game mang phong cách kiệp hiệp Châu Á Thái Bình Dương Thái Bình Dương mà cụ thể là Trung Quốc.
  • Việt hóa game (viethoagame.com) – Nhóm này thì mình không rõ thời hạn thành lập (~2017) và có khá ít thông tin, cho đến nay nhóm đã cho ra gần 70 bản dịch game và có chất lượng rất tốt,…

Và không riêng gì ở Nước Ta mà những vương quốc khác cũng có nhu cầu dịch game về ngôn từ của họ.

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (3)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (3)

Quay lại với tựa game GTA V của chúng ta, có khá nhiều bản dịch cho tựa game này và với mình thì bản dịch của nhóm GameTiengViet là ứng cử viên sáng giá nhất.

Đơn giản vì bản dịch này có chất lượng rất cao, qua mỗi bản dịch ta đều thấy được sự tâm huyết của họ trong đó.

Các đoạn đối thoại trong game được dịch rất sát nghĩa nên mình không khuyến khích những bạn chơi trước mặt người lớn, cha mẹ hoặc trẻ nhỏ vì nó chứa rất nhiều lời lẽ ngôn từ bậy bạ, tục tĩu.

Bạn đừng hiểu nhầm rằng nhóm dịch cố làm như vậy nhé, vì thứ nhất: đây là game của người lớn, gắn mác Mature 17+ và thứ hai là: ngôn ngữ trong trong thực tiễn rất tục nên đó là tác dụng của việc dịch sát nghĩa.

#2. Grand Theft Auto – V việt hóa: Cách setup cho GTA V bản Epic Games, Steam, “Thuốc”

Bản dịch này được nhóm GameTiengViet phát hành hoàn toàn miễn phí, có thể dùng được cả cho GTA V bản quyền trên Steam, Epic Games và cả bản “Thuốc” nữa.

2.1. Cách 1

[UPDATE] thêm cách của bạn @TungPrince san sẻ ở dưới phần comment:

  • Link tải file Việt Hóa / Link dự phòng (link từ trang chủ bản Việt Hóa)

Xem video hướng dẫn:2.2. Cách 2

+ Bước 1: Cách thiết lập của 3 bản game này nó lại y hệt nhau nên bạn có thể yên tâm mà áp dụng bài hướng dẫn này của mình nha. Để chuẩn bị, trước hết bạn hãy tải về file việt hóa của game bằng một trong các đường dẫn bên dưới:

+ Bước 2: Tải xong, bạn hãy truy vấn vào trang chủ OpenIV (https://openiv.com/) sẽ thấy giao diện như hình bên dưới => bấm vào nút Download now để tải về file thiết lập của ứng dụng OpenIV, phiên bản mới nhất là 4.0.

NOTE: Nếu như bạn muốn mod và chỉnh sửa thế giới GTA V theo ý muốn của mình thì đây là ứng dụng không hề thiếu.

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (4)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (4)

+ Bước 3: Sau đó bạn mở file ovisetup.exe vừa tải về để tiến hành setup OpenIV trên Windows 10. Quá trình thiết lập rất đơn thuần nên mình sẽ không hướng dẫn chi tiết ở đây, bạn cứ việc Next liên tục là được.

Lưu ý là đến bước này bạn hãy tích thêm vào dòng Run OpenIV after installation => rồi mới bấm Continue để liên tục setup nha.

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (5)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (5)

+ Bước 4: Cài xong, ứng dụng sẽ tự khởi động lên với danh sách các game bạn có thể mod bằng công cụ này.

Cho bạn nào chưa biết thì OpenIV có thể giúp bạn mod hầu hết các tựa game đến từ nhà Rock Star như Red Dead Redemption 2, Max Payne 3, GTA IV,… và tất yếu là có cả GTA V nữa rồi.

Giờ bạn hãy click vào chữ Windows ở phần Grand Theft Auto V như hình bên dưới.

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (6)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (6)

+ Bước 5: Tiếp đến, bạn cần chọn đường dẫn đến thư mục cài game Grand Theft Auto V bằng cách bấm nút Browse…

Thư mục cài game của GTA V bản Steam mặc định là:

C:Program Files (x86)SteamsteamappscommonGTAV

GTA bản Epic Games là:

C:Program Files (x86)GTAIV

Còn thư mục cài GTA V bản “Thuốc” thì mình chịu =)), chỉ bạn mới biết thôi ?

=> Nếu chọn thư mục xong mà thấy dòng chữ màu xanh Successfully. OpenIV can work with this file là OK nha, giờ hãy bấm Continue để tiếp tục.

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (7)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (7)

+ Bước 6: Vì bản dịch game này yên cầu bạn phải cài thêm plugin ASI Loader thì mới có thể hoạt động giải trí được và đây cũng là một plugin cần có nếu bạn muốn mod game.

Cài đặt rất đơn giản, tại giao diện chính của ứng dụng OpenIV này, bạn click vào biểu tượng của ASI Manager thì sẽ mở được bảng quản trị plugin ASI như hình.

=> Cuối cùng bấm vào nút Install và khi phần ASI Loader chuyển sang màu xanh như trong hình nghĩa là nó đã được thiết lập thành công.

Lưu ý : Chỉ bật plugin ASI Loader khi bạn chơi ở chế độ cốt truyện (Offline – Story Mode), bạn phải vào đây và gỡ plugin này ra nếu muốn chơi trực tuyến để tránh bị BAN.

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (8)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (8)

+ Bước 7: Giờ bạn hãy đóng OpenIV lại và mở file Việt hóa đã tải ở đầu bài viết lên bằng WinRAR

=> Sau đó bạn giải nén tổng thể file trong thư mục Grand_Theft_Auto_V_Viet_Ngu_150 vào thư mục cài game bằng cách bấm vào nút Extract to như trong hình.

Việc giải nén vào thư cài game là bắt buộc, nếu bạn chọn sai thư mục thì sẽ không thể cài đặt bản dịch của trò chơi Tiếng Việt được. Lưu ý nhé !

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (9)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (9)

Tiếp theo, bạn truy cập vào thư mục vừa giải nén các tập tin bên trên, tức là thư mục cài đặt của GTA-V, và chạy file có tên là Grand Thief Auto V Tiếng Việt.exe để bắt đầu Việt hóa game.

Cửa sổ này xuất hiện, việc còn lại là bấm nút Cài đặt và chờ cho quy trình cài đặt bản dịch game tự động hóa được hoàn tất. Giờ thì mở game lên và chiến thôi nào !

cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (10)cach-viet-hoa-game-grand-theft-auto-v (10)

#3. Lời kết

Vâng ! Như vậy là mình đã vừa hướng dẫn cho các bạn cách Việt hóa game GTA V (Grand Theft Auto V), một tựa game rất đình đám ở Việt Nam rồi nhé.

Hy vọng là bản Việt hóa này sẽ giúp cho bạn có một trải nghiệm chơi game thú vị hơn, hiểu thêm về cuộc sống, tính cách của từng nhân vật một cách toàn vẹn hơn, đầy đủ hơn…

Nếu thấy bài viết này có ích đừng quên san sẻ để nhiều người hơn nữa biết tới thủ pháp này nhé. Chúc các bạn chơi game vui tươi ha ^^!

CTV: Nguyễn Thanh Tùng – https://amthucthom.com

Bài viết đạt: 5/5 sao – (Có 12 lượt đánh giá)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here