Trang trí bàn thờ cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng cúng gia tiên đám cưới như thế nào cho đẹp, ấn tượng luôn là yếu tố được nhiều cô dâu, chú rể quan tâm. Bởi ngày cưới là ngày vô cùng trọng đại nên khoảng trống tiệc cưới phải được chăm chút và trang hoàng thật tỉ mỉ để bộc lộ sự tôn trọng của mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm gia đình so với quan viên hai họ và những vị khách mời. Trong bài viết này, Bàn thờ Nam Hải sẽ hướng dẫn đôi trẻ cách trang trí bàn thờ đám cưới theo từng vùng miền sao cho đẹp, ấn tượng nhất trong ngày trọng đại nhé!

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Trong đám cưới, nơi thực hiện nghi thức dâng hương là tại bàn thờ gia tiên. Đây là nơi vô cùng linh thiêng, sang chảnh nên phải sẵn sàng sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ, tươm tất để biểu lộ lòng tôn kính của con cháu so với ông bà, tổ tiên. Đồng thời, còn cầu mong ông bà phù hộ cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng, sống cuộc sống hạnh phúc, yên ấm về sau. 

Tùy vào điều kiện kèm theo kèm theo kinh tế tài chính của mỗi gia đình mà trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới sao cho phù hợp, bộc lộ được lòng thành kính của đôi trẻ. Tuy nhiên, dù thế nào thì cũng không nên trang trí bàn thờ gia tiên quá sơ sài. Bàn thờ cần được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng với rất vừa đủ mâm cỗ để cúng bái gia tiên. Đặc biệt, mỗi vùng miền sẽ có phương pháp trang trí khác nhau. Về cơ bản, bàn thờ gia tiên cần có bát nhang, lư hương, nhang thơm, trà, rượu,…

Cùng với sự tăng trưởng của xã hội, những nghi thức ngày cưới ngày càng được giản lược đi rất nhiều. Chính vì thế, việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới ngày này cũng trở nên đơn thuần hơn rất nhiều. Trang trí bàn thờ gia tiên cũng giống như việc báo hỷ, báo cáo giải trình với tổ tiên về thành viên mới trong gia đình: con dâu, cháu dâu, con rể, cháu rể.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp theo từng vùng miền

Mỗi vùng miền ở Việt Nam có phong tục tập quán khác nhau về cách bày biện, trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà trang trí bàn thờ đám cưới đơn thuần hoặc cầu kỳ. Dưới đây là những gợi ý cách tự trang trí bàn thờ gia tiên đẹp theo từng vùng miền, bạn hoàn toàn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo vùng miền

Hướng dẫn cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo vùng miền

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Bắc

Theo phong tục truyền thống cuội nguồn cưới hỏi của người miền Bắc, bàn thờ để làm lễ gia tiên thường là bàn thờ chính của gia đình. Vì vậy, bàn thờ cần được quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp, phủ vải lụa đỏ. Bên cạnh đó, còn trang trí thêm chữ “Hỷ” hoặc câu đối hoành phi câu đối ở hai bên như: “Trăm năm tình viên mãn”, “Chúc mừng quan viên hai họ” hay “Bạc đầu nghĩa phu thê”.

Trang trí bàn thờ đám cưới miền Bắc

Trang trí bàn thờ đám cưới miền Bắc

Khi nhà trai qua rước dâu sẽ mang theo một phần của mâm quả trong tráp xin dâu. Người xưa gọi là “lại quả”. Khi về đến nhà chú rể, mâm quả này sẽ đặt lên bàn thờ và thắp hương, cúng lạy.

Vị trí: Bàn thờ gia tiên miền Bắc thường được đặt ở giữa, hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Trong ngày cưới, người miền Bắc thường thắp hương vòng hoặc đốt trầm hương nhằm mục tiêu tạo không khí ấm cúng, thiêng liêng cho khoảng trống phòng thờ. Thêm vào đó là một con gà luộc nguyên con, da không bong tróc cùng một đĩa xôi đỏ tượng trưng cho sự may mắn.

Bên cạnh đó, hoa tươi và mâm ngũ quả là vật dụng không hề thiếu trên bàn thờ gia tiên của người miền Bắc. Với mâm mũ quả của người miền Bắc thường kết hình long, phụng đẹp mắt, gửi gắm vào đó những lời chúc phúc cho cặp đôi bạn trẻ trẻ luôn niềm niềm hạnh phúc và viên mãn. Lọ hoa tươi thường được đặt ở 2 bên bàn thờ và loại hoa thường được sử dụng là loa kèn, hoa lay ơn,…

 

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Trung

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Trung khá đơn giản nhưng vẫn được chuẩn bị chu đáo.

Trang trí bàn thờ đám cưới miền Trung

Trang trí bàn thờ đám cưới miền Trung

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày trọng đại của người miền Trung cần có trầu cau, rượu, trà, nến tơ hồng và bánh phu thê. Một số gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị thêm mâm lễ có bánh kem, bánh dẻo.

So với những vùng miền khác, bàn thờ gia tiên của người miền Trung không bày biện cầu kỳ, tuy đơn giản nhưng vẫn bảo vệ đầy đủ những thủ tục cho đám cưới.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Nam

Cách trang trí bàn thờ đám cưới của người miền Nam thường treo phông nền đỏ với chữ “Hỷ” và đôi câu đối. Điểm độc lạ trong cách trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Nam là nhà trai sẽ mang đôi nến lớn khắc hình long, phụng trong ngày ăn hỏi đặt lên bàn thờ. Nhà gái sẽ chuẩn bị một cặp chân nến để thắp trên bàn thờ tổ tiên trong ngày rước dâu.

Trang trí bàn thờ đám cưới miền Nam

Trang trí bàn thờ đám cưới miền Nam

Ngoài những vật dụng trên, bàn thờ gia tiên của người miền Nam thường có: bát hương, lư đồng, đôi chân nến, đèn thờ được chùi rửa thật sạch và trang hoàng cẩn thận.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

Khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, bạn cần quan tâm một số ít điều sau.

Chọn hoa để trên bàn thờ

Hầu hết những bàn thờ gia tiên ngày cưới ở tất cả các vùng miền đều sử dụng hoa tươi để trang trí. Có rất nhiều loại hoa để lựa chọn, bạn có thể chọn hoa theo sở thích, điều kiện kinh tế của mình. Nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách thì nên lựa chọn hoa theo mùa. Bạn có thể chọn các loại hoa như: hồng, huệ, sen, lay ơn,…

Các loại hoa thường được ưa chuộng lựa chọn trang trí vào ngày cưới đa phần là hoa hồng, hoa lay ơn,... vì có sắc tố nổi bật

Các loại hoa thường được ưa chuộng lựa chọn trang trí vào ngày cưới đa phần là hoa hồng, hoa lay ơn,… vì có màu sắc nổi bật

Nếu bạn không biết chọn loại hoa nào thì dựa vào màu sắc của hoa để lựa chọn nhằm bảo vệ sự như nhau trong toàn bộ không gian ngày cưới. Những loại hoa có màu đỏ, vàng, hồng,… tượng trưng cho sự mới mẻ, vui tươi và hạnh phúc.

Lưu ý: Không được chọn các loại hoa như: ly trắng, cúc vạn thọ, râm bụt, phù dung,… vì những loại hoa này mang ý nghĩa về sự chia ly, tang tóc.

Cách cắm hoa

Hoa đặt trên bàn thờ gia tiên đám cưới thường được trang trí trong 2 bình đặt đối xứng với nhau. Chính vì vậy, số lượng hoa mỗi bình phải chọn con số chẵn, đại diện thay mặt cho ý nghĩa: “xứng đôi vừa lứa”, “có đôi có cặp”.

Khi cắm hoa, bạn nên hướng hoa về một mặt hoặc mở rộng ra 4 phía. Nếu bạn muốn giữ được hoa tươi lâu và đẹp hơn thì nghiền thêm một viên aspirin rồi cho vào nước bình hoa. Khi trang trí bàn thờ, bạn nên đặt bình hoa tương thích hai bên và không nên để bình hoa quá lớn vì sẽ che khuất tầm nhìn.

Bình hoa được đặt ở 2 bên đối xứng với nhau

Bình hoa được đặt ở 2 bên đối xứng với nhau

Cách chọn trái cây

Cũng giống như hoa để trên bàn thờ ngày cưới, trái cây đặt trên bàn thờ cũng không kém phần quan trọng. Cho nên khi chọn trái cây, bạn nên chọn loại quả tươi, có vỏ căng mịn, không bị trầy xước. Khi sắp xếp các loại quả, bạn nên đặt quả có kích thước lớn ở phía sau, quả nhỏ phía trước và quả có màu sắc điển hình nổi bật thì đặt ở chính giữa để tạo điểm nhấn.

Tùy vào phong tục ngày cưới của mỗi vùng miền mà cách chọn loại quả đặt trên bàn thờ sẽ khác nhau. Ví dụ: Miền Bắc thường chọn các loại quả như: cam, lê, táo, đào, hồng. Miền Nam chọn các loại quả như mãng cầu, thanh long, xoài, nho và táo.

Cách trang trí bàn thờ đám cưới

Sau khi chọn hoa, trái cây để lên bàn thờ gia tiên ngày cưới. Việc cần làm tiếp theo là trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới. Đầu tiên, bạn hãy treo câu đối ở 2 bên bàn thờ. Sau đó, dán chữ “Hỷ” ở chính giữa. Tiếp theo, đặt thêm 2 bình hoa ở vị trí đối xứng.

Trái cây được kết thành hình “Long - Phụng” mang ý nghĩa rất đặc biệt

Trái cây được kết thành hình “Long – Phụng” mang ý nghĩa rất đặc biệt

Đối với mâm ngũ quả, bạn nên chọn chọn 5 loại quả thể hiện ý nghĩa của “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh” lần lượt ứng với:

  • Quả thanh long hình tượng cho hình ảnh rồng mây hội tụ.
  • Quả xoài biểu tượng cho tài lộc, vận may, gửi gắm vào đó mong ước cuộc sống hôn nhân gia đình thịnh vượng, sung túc và ấm no.
  • Quả nho: Mong muốn cho đôi uyên ương sớm sinh được quý tử, nhiều con nhiều lộc.
  • Quả mãng cầu: Cầu chúc vạn sự như ý.
  • Quả táo: Tượng trưng cho sự may mắn, phú quý, giàu sang và sự đồng thuận trong gia đình.

Đó là những san sẻ về cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp cho ngày trọng đại. Hy vọng ngày cưới của bạn diễn ra suôn sẻ, để lại ấn tượng khó quên. Nếu bạn cần mua bàn thờ gia tiên thì hãy liên hệ với Bàn thờ Nam Hải để được nhân viên cấp dưới tư vấn, gợi ý lựa chọn loại bàn thờ tương thích với không gian và diện tích ngôi nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here