Sóng gió võ lâm

Trong Xạ điêu anh hùng truyện viết năm 1957, Kim Dung nói về nguồn gốc của Cửu âm chân kinh như sau: Tương truyền Đạt Ma sư tổ của phái Thiếu Lâm lúc mới từ Tây Trúc sang Trung Quốc đã giao chiến với nhiều võ sĩ trung thổ và có thắng, có bại. Sau đó, ông lui về ở ẩn, quay mặt vào tường suốt 9 năm, thấu triệt được những tinh hoa võ học rồi viết thành bộ Cửu âm chân kinh.

Tuy nhiên, trong bản mới đã được sửa chữa, Kim Dung mượn lời Lão Ngoan đồng Châu Bá Thông, sư đệ Vương Trùng Dương – giáo chủ Toàn Chân giáo, cho rằng bí kíp Cửu âm chân kinh là do Hoàng Thường viết. Theo đó, Hoàng Thường là một vị quan “thế ngoại cao nhân”.

Thời Bắc Tống, nhà vua Huy Tông hạ chiếu tập hợp tất cả di thư của đạo gia trong thiên hạ để làm bộ Vạn thọ Đạo tạng và Hoàng Thường phụ trách trông coi việc khắc in. Vì sợ khắc lầm chữ sẽ bị tội khi quân nên ông đã dồn hết tâm lý để đối chiếu cẩn thận từng câu chữ. Dần dần, Hoàng Thường trở nên tinh thông Đạo học, ngộ ra được tầng sâu của võ công. Ông theo đó tu luyện cả nội – ngoại công, trở thành cao thủ.

Về sau, vua Huy Tông phái Hoàng Thường đem binh đi tiêu diệt Ma giáo (Minh giáo). Ông vượt mặt nhiều cao thủ nhưng bị trọng thương phải đi trốn. Ở nơi núi hoang, Hoàng Thường nhớ lại những chiêu thức võ thuật của những địch thủ để tìm cách phá giải. Hơn 40 năm sau, khi đã triệt ngộ, ông muốn hạ sơn báo thù thì kẻ thù xưa đã qua đời hết. Hoàng Thường bèn đem những công phu thượng thừa của những môn phái viết thành Cửu âm chân kinh.

Thời gian trôi qua với bao biến đổi, tranh đoạt, Cửu âm chân kinh thất lạc và sau cuối được Vương Trùng Dương tìm được. Tại cuộc “Hoa Sơn luận kiếm” lần thứ nhất, ông thắng lợi cả Đông Tà, Tây Độc, Bắc Cái, Nam Đế, trở thành đệ nhất cao thủ trong “võ lâm ngũ bá” và được giữ bí kíp này, sau đó truyền cho sư đệ Châu Bá Thông.

Tuyệt thế võ thuật "cửu âm chân kinh" có thực sự tồn tại hay không? Lời đáp của lịch sử dân tộc vẻ vang khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Vương Trùng Dương đoạt được Cửu âm chân kinh nhưng không luyện. Ảnh: Sohu

Đông Tà Hoàng Dược Sư dùng mưu, cho vợ đọc thuộc Cửu âm chân kinh rồi về chép lại. Đệ tử của ông là Mai Siêu Phong và Trần Huyền Phong lén trộm rồi học được phần sau của bí kíp này. Do không hiểu đạo học, hai người chỉ luyện thành vài môn độc hiểm, như: “Cửu âm bạch cốt trảo” và “Thôi tâm chưởng” nhưng cũng đủ gây sóng gió giang hồ.

Về sau, Châu Bá Thông truyền Cửu âm chân kinh cho Quách Tĩnh. Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký, Kim Dung viết rằng Hoàng Dung, con gái Đông Tà và là vợ Quách Tĩnh, khi biết thành Tương Dương không thể chống chọi nổi quân Mông Cổ bèn bí hiểm đúc kiếm Ỷ Thiên để giấu Cửu âm chân kinh cùng Hàng long thập bát chưởng – môn võ công tuyệt học của Bắc Cái Hồng Thất Công. Cùng lúc, Hoàng Dung cũng đúc đao Đồ Long để giấu bộ binh thư tuyệt học Vũ Mục di thư. Đao Đồ Long và kiếm Ỷ Thiên cũng gây bao sóng gió trên võ lâm và cuối cùng, bí kíp Cửu âm chân kinh đã về tay giáo chủ Minh giáo Trương Vô Kỵ…

Điều chưa biết về cuốn “cửu âm chân kinh”

Những ai đã từng đọc tiểu thuyết “Ỷ Thiên Đồ Long Ký” hoặc xem những tác phẩm điện ảnh và truyền hình của Kim Dung đều biết rằng sau khi Chu Chỉ Nhược rèn luyện Chân kinh, cô đã gần như phát điên.

Hầu hết mọi người cho rằng cuốn tiểu thuyết là hư cấu, nhưng Hoàng Thường được miêu tả sôi động như vậy có phải bịa đặt không? Hay ông là một nhân vật có thật trong lịch sử?

Năm 2005, một ngôi mộ nghìn năm tuổi được phát hiện ở Giang Tây, Trung Quốc việc phát hiện ra ngôi mộ cổ này đã bất ngờ giải mã bí ẩn về Hoàng Thường.

Một người dân ở huyện Sùng Nhân, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc tình cờ phát hiện ngôi mộ này. Thoạt nhìn bề ngoài, những chuyên viên cho rằng đây chắc rằng là một ngôi mộ có lịch sử lâu đời.

Các nhà khảo cổ đã bắt đầu công cuộc khai quật và đã phát hiện ra rằng đây là một ngôi mộ cổ thời Bắc Tống, có giá trị lịch sử cao. Sau một thời hạn vẫn chưa xác lập được danh tính chủ nhân, lại có dấu vết bị trộm, những chuyên viên lo lắng người nằm bên trong sẽ trở thành một bí ẩn lịch sử.

Tuyệt thế võ công "cửu âm chân kinh" có thực sự tồn tại hay không? Lời đáp của lịch sử khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Bí kíp cửu âm chân kinh. Ảnh: Sohu

May mắn thay, một tấm bia đá chứng minh danh tính của gia chủ ngôi mộ ở đầu cuối đã được phát hiện. Các chuyên viên vô cùng quá bất ngờ khi phát hiện ra gia chủ ngôi mộ cổ này hóa ra là của Hoàng Thường!

Theo sử sách ghi lại, Hoàng Thường là một vị quan trong triều đại Bắc Tống. Giai đoạn này mọi người coi trọng người học chữ, Hoàng Thường là người rất có tài năng nên được kính trọng.

Bên cạnh lăng mộ Hoàng Thường có một tấm bia cao 3m, rộng 1m, rất bắt mắt. Tượng đài phía trước lăng mộ được thiết kế xây dựng lại vào thời nhà Thanh, điều này cho thấy các thế hệ sau này rất kính trọng và yêu quý ông. Mặc dù có dấu vết bị đánh cắp nhưng về tổng thể, chúng được bảo quản tương đối tốt.

Các chuyên viên hoài nghi về thân phận của ông với nhân vật trong “Ỷ thiên đồ long ký” nên đã cất công tìm hiểu và khám phá lai lịch rõ ràng. Cuối cùng thì sự thật về sự tồn tại của “Cửu âm chân kinh” cũng đã được hé lộ nhờ việc phát hiện ra lăng mộ nghìn năm tuổi này.

Sau một thời gian nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng mặc dầu chủ nhân ngôi mộ có tên và họ giống với Hoàng Thường mà Kim Dung mô tả, thậm chí còn họ còn trùng hợp cả về nghề nghiệp, nhưng họ không phải là cùng một người.

Có lẽ Kim Dung đã đọc tài liệu lịch sử và lấy cảm hứng để phát minh sáng tạo ra nhân vật này, nhưng phần nhiều tính cách và đặc điểm của Hoàng Thường là do tác giả tạo nên.

Ví dụ, mặc dầu cả hai đều là người biết chữ, nhưng nhân vật trong chuyện được Kim Dung diễn đạt là người có võ thuật vô song, trong khi chủ mộ lại là một quan văn. Vì vậy, “Cửu âm chân kinh” thực ra là do Kim Dung sáng tạo ra chứ trọn vẹn không có thật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here