Sò hiệu suất còn được gọi là transistor hoặc tranzitor. Nó là linh phụ kiện quan trọng trong nhiều thiết bị như amply hoặc bếp từ. Đây là thiết bị bán dẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể tích hợp tới một tỷ transistor trên một diện tích quy hoạnh nhỏ. Bộ phận này cũng sẽ quyết định hành động hành động hành động tới hiệu suất thiết bị.  Sau một thời gian sử dụng, những linh phụ kiện này có thể bị hỏng cần kiểm tra, thay thế. Vì vậy, bạn cần kiểm tra sò. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn kiểm tra sò công suất chi tiết.

Sò hiệu suất là gì? Chức năng của sò công suất

Trước khi hướng dẫn những bạn cách kiểm tra sò công suất, hãy cùng khám phá sò hiệu suất là gì và chức năng của sò hiệu suất như thế nào?

 • Sò hiệu suất là gì?

Sò hiệu suất trong amply hoặc trong cục đẩy hiệu suất là linh phụ kiện điện tử bán dẫn tích hợp với IC và có vai trò quyết định tới hiệu suất của amply giúp khuyếch đại tín hiệu hoàn hảo. Có thể tích hợp được 1 tỉ transistor ở trên một diện tích nhỏ.

 • Chức năng của sò công suất

Sò hiệu suất có chức năng chính đó là khuếch đại âm thanh và không làm tác động ảnh hưởng tới chất lượng của âm thanh của thiết bị. Chất lượng của âm thanh sẽ được quyết định bởi những yếu tố khác ở trong amply hay cục đẩy đó là: bộ lọc âm, vi mạch, những linh kiện… ở bên trong của thiết bị.

Ứng dụng của sò công suất

Những loại amply lúc bấy giờ ở trên thị trường thường sử dụng 4 hoặc 8 hoặc 12 sò… và cao nhất là 20 sò. Tuy vậy với những cục đẩy hiệu suất thì nhu yếu dùng sò sẽ tăng do nhu cầu xử lý cao.

Với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến hiện nay, những chiếc amply digital được tăng cấp cải tiến và nâng cấp một cách hiện đại hơn. Cấu tạo của những vi mạch và nguyên tắc hoạt động giải trí giải trí sẽ khác với các amply analog trước đây. Vì vậy, kích cỡ của sò hiệu suất cũng thu gọn khiến cho thiết bị cũng không còn cồng kềnh. Với dòng amply digital hiệu suất lớn hoặc nhỏ sẽ không còn phụ thuộc vào vào số lượng sò được trang bị mà sẽ phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật khác.

Phân loại sò công suất

Có nhiều cách phân loại sò công suất. Sau đây là những cách phân loại sò công suất:

 • Phân loại theo thiết kế: Có sò hình chữ nhật, sò tròn.

 • Phân loại theo cấu tạo: Có sò sắt và sò than.

 • Phân loại theo màu sắc: Có sò thường và sò trường.

Trong giới âm thanh để phân biệt sò, người ta dùng sò sắt và sò than. Sò sắt có vỏ được làm bằng sắt hoặc nhôm còn sò than có vỏ làm bằng nhựa tổng hợp hay bằng gốm. Hiện nay, sò sắt có khả năng tỏa nhiệt tốt với độ bền cao và ngân sách hợp lý nên được dùng cho những thiết bị khuếch đại với hiệu suất và thao tác với cường độ lớn.

Chất lượng của cục đẩy hiệu suất phụ thuộc nhiều vào chất lượng của sò công suất. Trên quốc tế lúc bấy giờ có 1 số ít hãng sản xuất sò hiệu suất nổi tiếng đó là: Toshiba, Sanken, Hitachi…

Kiểm tra sò hiệu suất bằng đồng hồ đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay vạn năng

hướng dẫn kiểm tra sò công suất

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra sò công suất

 • Bước 1: Chỉnh đồng hồ vạn năng về tính năng Ohm.

 • Bước 2: Móc dây dẫn cực dương từ đồng hồ vạn năng kỹ thuật số tới cực B (Base) của sò công suất, cực E (Emitter) vào dây dẫn âm.

Nếu transistor còn hoạt động tốt thì đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị những chỉ số điện áp khoảng chừng 0.45V – 0.9V. Nếu như màn hình đồng hồ vạn năng không hiển thị kim lên thì có lẽ rằng rằng là sò hiệu suất đã quá tải.

 • Bước 3: Móc dây dẫn cực dương của đồng hồ vạn năng với cực B và dây dẫn cục âm của đồng hồ với cực C (Collection).

Nếu như sò hiệu suất còn sống thì đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị mức điện áp khoảng 0,45V – 0.9V. Nếu màn hình đồng hồ vạn năng không hiển thị kim lên thì có lẽ nó đã bị chết.

 • Xem thêm: Tiêu chí chọn mua kính hiển vi soi nổi để sửa chữa thay thế điện thoại

Trường hợp sò hiệu suất còn hoạt động tốt

 hướng dẫn kiểm tra sò công suất 

Cần kiểm tra xem sò hiệu suất còn sống hay đã chết

 • Bước 1: Chuẩn bị đo để đồng hồ ở thang x1Ohm.

 • Bước 2 và bước 3: Đo thuận chiều BE và BC => kim lên.

 • Bước 4 và bước 5: Đo ngược chiều BE và BC => kim không lên.

 • Bước 6: Đo giữa C và E kim không lên.

 • Sò hiệu suất vẫn hoạt động tốt.

Nếu như sò công suất bị chập BE hoặc chấp CE.

Chập BE

 • Bước 1: Đo thuận giữa B và E kim lên = 0Ohm.

 • Bước 2: Đo ngược giữa B và E kim lên = 0Ohm.

Chập CE

Đo cả 2 chiều giữa C và E kim lên = 0Ohm.

Bạn cũng có thể dùng sự sụt giảm điện áp để kiểm tra sò công suất và xác định xem sò còn sống hay đã chết để kịp thay thế, khắc phục.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn kiểm tra sò công suất chi tiết, hi vọng đã giúp bạn biết cách sò còn sống hay đã chết hiệu quả. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua sò, công suất, mua linh kiện điện tử, hãy đến ngay với linh phụ kiện điện tử Hudu. Hudu cam kết mang đến cho người mua sò công suất chất lượng, hàng bao bao test nên người mua có thể hoàn toàn yên tâm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here