IC là linh phụ kiện điện tử quan trọng trong hệ thống mạch điện. Vậy IC là gì? Cách kiểm tra IC nguồn sống hay chết như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết sau để biết cách đo ic sống hay chết nhé!

IC là gì?

IC ( integrated circuit) là chip hay vi mạch điện tử, vi mạch tích hợp,… Đây là một tập hợp của nhiều linh phụ kiện bán dẫn và linh kiện thu động như transistor và điện trở. Chúng được link với nhau để triển khai những tính năng xác định. IC thường được thiết kế với trách nhiệm như một linh kiện kết hợp.

Hình ảnh IC

IC được ứng dụng rộng rãi, thường xuất hiện trong những thiết bị công nghệ, thiết bị công nghiệp,… IC cũng có vai trò quan trọng trong mạch logic, điều khiển. Mạch điện có IC làm giảm kích thước của mạch, đồng thời làm độ đúng mực tăng lên. 

IC được chia thành 2 loại chính: loại hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể lập trình hoặc loại định sẵn tính năng ( không lập trình được). Mỗi loại IC có công dụng riêng, được ghi lên bảng thông tin datasheet của nhà sản xuất. 

Cách kiểm tra ic nguồn sống hay chết

Nếu IC bị hỏng sẽ làm tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí giải trí giải trí của máy móc, thiết bị. Vậy nên, trong quy trình làm việc, nếu máy móc gặp vấn đề, bạn cần kiểm tra IC sống hay chết. Có nhiều cách đo ic nguồn, cách kiểm tra ic công suất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những giải pháp đo IC đơn giản, phổ biến và hiệu quả nhất. 

Quan sát bên ngoài IC để kiểm tra

Kiểm tra bằng quan sát

Bạn có thể kiểm tra IC bằng việc quan sát và nhìn nhận từ bên ngoài thiết bị. Nếu thấy có vết nứt, xước hay bị vệt cháy thì năng lực IC đã bị hỏng, không hoạt động được. Lúc này, bạn cần thay IC mới. 

Kiểm tra IC bị quá nhiệt

Khi IC hoạt động quá công suất, gây ra thực trạng quá nhiệt cũng có thể khiến thiết bị hoạt động không ổn định. Bạn có thể triển khai cách kiểm tra IC nguồn sống hay chết trải qua những bước dưới đây.

  • Bước 1: Thực hiện cấp điện áp cho mạch điện tích hợp, dựa theo điều kiện kèm theo hoạt động.

  • Bước 2: Bạn chạm thử đầu ngón tay vào IC sau khi cấp điện. Quan sát lượng điện của IC xem có thông thường hay không.

  • Bước 3: Nếu IC xuất hiện thực trạng bị nóng lên nhanh chóng. Tức là IC đã bị hỏng. 

Kiểm tra IC bị ngắn mạch

Khi IC bị ngắn mạch cũng ảnh hưởng đến năng lực hoạt động của thiết bị. Vậy nên, bạn có thể đo IC nguồn để kiểm tra xem có bị ngắn mạch hay không?

Kiểm tra IC bằng đồng hồ đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay đeo tay vạn năng

Cách kiểm tra IC công suất, IC nguồn này cần đến đồng hồ vạn năng. Các thao tác thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Điều chỉnh đồng hồ vạn năng về chính sách đo thông mạch.

  • Bước 2: Kết nối đầu dò của đồng hồ đo với những chân ở mỗi cạnh của IC. 

  • Bước 3: Khi đo, nếu đồng hồ phát ra tiếng “bíp” trong khoảng chừng 50% lần đo, nghĩa là IC bị ngắn mạch. Bạn cần phải thay đổi một chiếc IC mới. 

Xem thêm: Cách kiểm tra igbt sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Kiểm tra điện áp nguồn vào và đầu ra của IC

Phương pháp kiểm tra điện áp đầu vào và đầu ra của IC cũng là một trong những cách kiểm tra ic công suất, ic nguồn hiệu quả. Với cách đo IC công suất, IC nguồn này, bạn cần có đồng hồ vạn năng.

cách kiểm tra tăng phô bằng đồng hồ vom

Mục đích kiểm tra là xem điện áp đầu ra từ những chân tín hiệu của ic có theo điện áp xác lập hay khác với thông số kỹ thuật của nhà phân phối đưa ra. Các thao tác thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Điều chỉnh đồng hồ vạn năng về thang đo điện áp tương ứng với mức điện áp của IC. 

  • Bước 2: Nối những chân dây đo vào đồng hồ theo màu sắc tương ứng. Đầu dây đo màu đỏ nối với cực dương của IC. Đầu dây đo màu đen nối với cực âm của IC. 

  • Bước 3: Đọc tác dụng đo của đồng hồ vạn năng. Nếu kết quả trên đồng hồ giống với điện áp của thiết bị thì IC hoạt động tốt. Nếu kết quả không hiển thị nghĩa là IC đã hỏng, cần thay mới. 

Đồng hồ vạn năng kiểm tra ic sống hay chết

Để kiểm tra ic sống hay chết, ta cần dùng đến đồng hồ vạn năng. Trên thị trường có rất nhiều mẫu đồng hồ đo điện vạn năng từ nhiều thương hiệu khác nhau như: Hioki, Kyoritsu, Fluke,… Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc những dòng đồng hồ VOM chất lượng tốt, tương thích cho việc đo và kiểm tra IC.

Đồng hồ vạn năng DT4224 Hioki

Những thiết bị này có năng lực đo đa dạng: đo điện áp, đo điện trở, đo cường độ, tần số,… Kết quả đo nhanh chóng, có độ chuẩn xác cao. Bạn có thể yên tâm khi dùng các dòng đồng hồ này để đo IC nguồn, đo IC hiệu suất hay kiểm tra các thiết bị, hệ thống điện khác. 

Bài viết đã cung cấp thông tin về IC cũng như hướng dẫn bạn biết cách kiểm tra ic nguồn sống hay chết. Hy vọng những kiến thức này hữu ích cho bạn.

Nếu bạn có nhu yếu sử dụng các dòng đồng hồ vạn năng hay các thiết bị đo điện khác, vui mừng liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0383470263 – TP.HCM: 0383470263 để được tư vấn. Hoặc truy vấn vào địa chỉ website maydochuyendung.com, hiokivn.com, kyoritsuvietnam.net để tìm hiểu và khám phá thêm về mẫu sản phẩm nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here