Hoa lan long tu thuộc loại lan thân thòng, dễ trồng và cho hoa nhanh, cộng với mùi thơm dịu nhẹ nên rất được ưa chuộng. Nhưng loại lan này chỉ cho một mùa hoa trong năm, thời hạn hoa nở chỉ kéo dài 2 tuần, nếu bạn không biết cách chăm nom đúng cách rất hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể bạn sẽ không tận mắt chứng kiến hoa nở mà chỉ cho keiki. Vậy làm thế nào để trồng và chăm nom lan long tu đúng cách, cho hoa nở nhiều và đẹp, hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây cùng Đặng Gia Trang nhé!

1/ Đặc điểm của lan long tu

Hoa Lan Long Tu (6)

Hoa lan long tu thuộc loài hoa phong lan, sống phụ sinh trên gốc cây lớn tại những cánh rừng có độ cao trên 500m. Đây là loại lan nở vào mùa xuân nên được nhiều người săn lùng để chơi Tết. Lan long tu thường dễ bị nhầm lẫn với một số ít loại lan khác như hạc vỹ, hoàng thảo vôi, phi điệp,… Tuy nhiên nó cũng có những đặc thù nhận dạng cụ thể như sau: Cây lan thuộc loại thân thòng, thân to, mập mạp, thân già có những vết lõm do quy trình rụng lá tạo thành, chiều dài thân đổi khác tùy loại từ 30 – 40cm.

Hoa Lan Long Tu (3)

Lá long tu có hình mũi giáo, nhọn ở đỉnh và rất mọng nước. Chính do đó trong quy trình luân chuyển cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm dập nát cây. Vào mùa đông lá lan long tu rụng hết để nhường chỗ sẵn sàng chuẩn bị cho thời kỳ nở hoa. Màu sắc hoa lan long tu phong phú tùy loại từ trắng đến tím, hoa nở rộ vào mùa xuân và đầu hè, thời hạn chơi hoa tương đối ngắn khoảng chừng chừng 2 tuần, hoa có mùi hương rất dịu nhẹ.

Hoa Lan Long Tu (10)

2/ Điều kiện sinh trưởng của lan long tu

Hoa lan long tu được tìm thấy nhiều ở dãy núi Hy Mã Lạp Sơn, Myanmar, Lào, Thái Lan… Tại Việt Nam, hoa mọc nhiều trong tự nhiên ở những tỉnh phía Bắc và vùng Bảo Lộc, Lâm Đồng. Hoa sinh trưởng và tăng trưởng ở cả xứ nóng và xứ lạnh, tuy nhiên hoa xứ nóng sẽ không sai hoa và đẹp như trồng ở xứ lạnh.

Khi đưa hoa lan long tu về trồng, cây khó ra hoa, hoa nở không đẹp như trong tự nhiên là vì chưa có sự tương đồng về điều kiện kèm theo kèm theo sinh trưởng cũng như chính sách chăm sóc. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng tốt nằm trong khoảng 15 – 28 độ C, cây có thể chịu ánh nắng 100%, nhưng tốt nhất nếu được che nắng còn 70 – 80%, thời gian chiếu sáng tối thiểu 10 giờ/ngày. Cây lan long tu ưa ẩm nhưng không chịu ướt át, nếu tưới nước quá nhiều sẽ gây thối gốc, nhiệt độ thích hợp trên 60%. Tương tự như những loại lan khác, phần rễ cây cần được thông thoáng, thích hợp treo cây ở nơi có gió nhẹ, không khí lưu thông tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển.

Hoa Lan Long Tu

3/ Phân loại lan long tu hiện nay

Trong lan long tu lại chia làm nhiều loại dựa vào sự khác biệt về hình thái thân lá và mặt hoa. Hai loại long tu lúc bấy giờ gồm long tu đá và long tu xuân.

Lan long tu xuân: Nhiều người đặt câu hỏi long tu lào với long tu xuân có phải là hai loại khác nhau hay không, câu trả lời là không, hai tên gọi này thật ra đều chỉ về một loại. Thân lá long tu xuân hơi giống với lan phi điệp, lá dày, xanh bóng, chiều dài thân từ 30 – 50cm, thân có màu nâu khi xuống lá. Đặc điểm nhận dạng dễ nhận biết nhất so với những loại lan khác là những mắt lõm trên thân được tạo thành khi lá già đã rụng. Màu hoa long tu xuân thay đổi từ trắng đến trắng hồng, lưỡi hoa màu vàng hoặc cam.

Lan long tu đá: Thân lan long tu ngắn, màu xanh và có sọc trắng chạy nổi trên thân. Màu sắc lan long tu đá đậm hơn long tu xuân, có nhiều lông nhung. So với long tu đá, yêu cầu kỹ thuật về cách trồng và chăm nom cao hơn và khó hơn. Do đó, nếu không được chăm nom đúng cách sẽ rất khó cho hoa đẹp như ý muốn.

Hoa Lan Long Tu (8)

4/ Chuẩn bị trồng lan long tu

4.1 Thời điểm ghép

Thời điểm ghép hoa thích hợp nhất là vào mùa đông, khi cây xuống lá bắt đầu ngủ đông. Thời gian này cây sẽ ngừng sinh trưởng, cảm ứng nhiệt để ra hoa vào mùa xuân. Một mẹo nhỏ giúp cây con ra khỏe mạnh là đem cây phơi nắng trực tiếp trước khi thực thi ghép cây.

4.2 Giá thể

Tương tự với những giống lan khác, hoa lan long tu có thể trồng vào những khúc gỗ, dớn bảng hoặc trồng trong chậu cùng những giá thể: dớn vụn, xơ dừa, than củi, vỏ thông,… Trước khi trồng cần phải giải quyết và giải quyết và giải quyết và xử lý giá thể thật sạch bằng nước vôi trong nhiều ngày.

4.3 Cách chọn giống trồng

Cây lan long tu chọn làm giống phải là lan có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua tại những shop bán lan uy tín. Cây giống phải khỏe mạnh, không sâu bệnh, thân to, mập, lá xanh tốt. Vì nhu yếu trồng lan ngày càng tăng nên nuôi cấy mô là giải pháp nhân giống nhanh được vận dụng phổ biến, cây con tạo ra như nhau và số lượng lớn. Bạn có thể mua cây con giống về trồng hoặc chọn mua cây lớn về tự nhân giống.

hoa lan long tuHoa lan long tu nở hoa

5/ Cách trồng lan long tu

5.1 Xử lý giống lan mới mua về

Cây lan mua về đừng vội trồng ngay mà phải tháo bỏ hết giá thể và xử lý lại. Trong quá trình vận chuyển không tránh khỏi việc làm cây bị dập nát, thực thi loại bỏ những cành, lá bị dập, rễ thối và bôi keo liền sẹo ngay. Sau đó xử lý nấm bệnh bằng Physan 20SL, ngâm trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.

5.2 Trồng và ghép vào giá thể

Đối với ghép bảng, sử dụng dây thít, dây cao su đặc hoặc dây thép bọc nhựa để cố định và thắt chặt cây vào giá thể. Lưu ý để hở gốc và phải hướng mắt ngủ ra ngoài tạo không gian cho mầm mới phát triển.

Đối với trồng chậu, chậu trồng có thể là chậu nhựa, chậu đất có lỗ hoặc chậu gỗ đều được, miễn sao bảo vệ độ thông thoáng và thoát nước tốt. Cần gắn móc treo trước khi trồng cây vào chậu. Giá thể sau khi xử lý sạch sẽ, tiến hành đổ vào chậu theo từng lớp từ lớn đến nhỏ, ngập ⅔ chậu. Đặt cây vào giữa chậu, dùng dây cố định thân cây vào dây treo hoặc dùng que cắm, phủ thêm một lớp dớn mỏng dính để giữ ẩm được tốt hơn nhưng tránh làm ngập rễ. Treo chậu lên chỗ thoáng mát và tiến hành chăm sóc.

6/ Cách chăm nom lan long tu

6.1 Tưới nước

Tưới nước cho cây sau một ngày trồng. Thời điểm trồng cây vào mùa đông nên không cần tưới quá nhiều nước, vì lúc này thời tiết mát mẻ, tưới nước 1 – 3 lần/tuần là đủ, tùy vào điều kiện thời tiết từng vùng. Khi cây lớn, địa thế căn cứ vào những mùa sinh trưởng của cây để điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp, mùa đông cây rụng lá, ngừng sinh trưởng vì vậy không cần phải tưới nước. Mùa hè nắng nóng cần duy trì độ ẩm thường xuyên, có thể làm mái che nếu cần thiết.

Hoa Lan Long Tu (5)

6.2 Bón phân

Chỉ tiến hành bón phân khi cây con đã tăng trưởng được 5cm, có rễ mới mọc ra 3 – 5cm. Phân bón là yếu tố thiết yếu và phải phân phối liên tục, thường xuyên, vì giá thể trồng cây là giá thể trơ, không có chất dinh dưỡng. Sử dụng những loại phân bón chuyên dụng cho lan như NPK 20 – 20 – 20, pha với liều lượng 1 muỗng cafe trong 4 lít nước, phun đều lên gốc, định kỳ 1 tuần/lần. Ngoài ra, phân hữu cơ như phân bò khô, phân trùn quế rất được khuyến cáo trong trồng và chăm nom những loại lan nói chung. Treo phân vào gốc cây và tưới nước giúp dinh dưỡng được giải phóng một cách từ từ cho cây hấp thụ. Bạn có thể tham khảo phân trùn quế viên nén chậm tan từ SFARM, phân được xử lý thật sạch nấm bệnh, cung cấp đầy đủ những chất đa – trung – vi lượng giúp cây phát triển toàn diện.

Hoa Lan Long Tu (2)

6.3 Phòng trừ sâu bệnh

Tất cả những loại cây trồng ngoài trời đều bị tác động bởi các tác nhân gây bệnh, mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào chế độ chăm sóc. Trên lan long tu hay phát hiện những yếu tố về rệp, nấm, thối nhũn và thán thư. Cần có biện pháp phòng trừ bằng việc phun thuốc phòng bệnh định kỳ, tiếp tục kiểm tra, theo dõi tình trạng của cây.

7/ Cách kích thích lan long tu ra hoa

Cây lan long tu nếu không biết cách chăm nom sẽ chỉ ra cây keiki thay vì ra hoa. Để kích thích hoa nở đều, bung nhiều hoa và đẹp, người chơi lan long tu thường điều khiển và tinh chỉnh nhiệt độ cho chúng trước đó 3 tuần đến 1 tháng. Tức là cây cần nhiệt độ lạnh để cảm ứng ra hoa, hoa trồng ở vùng lạnh không cần quá quan trọng về yếu tố này, vì mùa đông nhiệt độ xuống thấp. Đối với hoa trồng ở vùng nóng, cần điều chỉnh nhiệt độ xuống còn 4 – 10 độ C để đảm bảo hoa nở đều.

8/ Mua cây hoa lan long tu ở đâu và giá bao nhiêu?

Hoa lan long tu thường được bán với giá khoảng 500.000-1.500.000 đồng tùy loại hoa so với cây lớn và 200.000-400.000 đồng so với cây nhỏ. Bạn có thể tìm mua lan long tu ở các shop hoa lá cây cảnh hay cửa hàng hoa, các sàn thương mại điện tử, hoặc các website kinh doanh hoa trên Internet!

Hoa Lan Long Tu (4)

Như vậy qua những thông tin trên đây bạn đã có thể tự tin đón thêm một thành viên mới về vườn hoa nhà mình. Với sắc tố phong phú cùng mùi hương dịu nhẹ sẽ giúp bạn xóa tan căng thẳng, mệt mỏi hàng ngày. Mọi chi tiết về loại sản phẩm xin vui mừng gọi đến Hotline 0383470263 để được tương hỗ tư vấn bạn nhé!

https://amthucthom.com

*Xem thêm

Đánh giá bài viết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here