Chăm sóc lan thân thòng nói chung bao gồm lan Phi điệp, Hạc vĩ, Trầm parishii, Long tu và những dòng thân thòng lai tạo khác… ở phía Bắc rất quan trọng trong quá trình tăng trưởng của lan. Chế độ tưới nước tương thích qua từng tiến trình so với lan thân thòng như thế nào. Hãy cùng Vườn phong lan tìm hiểu ngay cách chăm nom lan thân thòng chi tiết đơn cử dưới đây nhé.

Chăm sóc lan thân thòng tưới nước qua từng giai đoạn

Lan có độ dài tốt

Tối thiểu có vài mắt hoa lộ rõ, còn dài hay ngắn ko quan trọng. Có thể lan dài chỉ cần đạt 60-80cm thôi có khi hoa còn sai hơn cụ dài 1m – 2m ấy chứ, dài chưa chắc đã sai hoa.

Những loại này ta sàng lọc để đưa vào diện chăm nom lan mùa nghỉ.

Lá vẫn còn độ xanh

Lá còn xanh nét, ngọn vẫn còn lá nõn thì vẫn chăm bình thường, khô hanh thì vẫn phải tưới, mưa thì tất yếu là ngừng tưới.

Giai đoạn dừng phát triển

Lan thắt ngọn, đầu ngọn thắt hình ống và chỉ còn 2 lá hai bên thì đây là quá trình lan dừng phát triển. Lá vẫn xanh ta vẫn chăm thông thường vì lúc này lan cần chăm sóc nhất vì chúng tích trữ năng lượng, phình thân nên đừng để lan mất độ ẩm. Có thể vẫn phun phân kích hoa có độ P và K cao như 701 hoặc 6.30.30, cây mà rớt thân nhỏ thì chơi 10.60.10.

Cách chăm sóc lan thân thòng

Giai đoạn lá tàn dần

– Khi lá gốc xuống màu lúc này mở màn giảm tưới (khi trời hanh khô). Ví dụ mọi lần tưới sáng tối thì quá trình này tưới sáng hoặc tưới chiều và chỉ 1 lần tưới. 

– Áp dụng đến khi rụng 1 nửa lá rồi thì bắt đầu bỏ tưới (thường giai đoạn này phía bắc hay mưa rét nên việc tưới hay ko nhiều lúc ko cần đến mà chỉ cần tránh nước mưa cho lan mà thôi.

– Giò nào thắt ngọn rồi mà lá vẫn xanh nghĩa là em nó tăng trưởng chậm, lỗi mùa. Thì cần chăm sóc đơn cử theo hướng vừa đấm vừa xoa, ý là khô thì tưới đẫm xong lại bỏ kiểu gây sốc thân nhăn lá sẽ xuống. Xong lại tưới lá sẽ hồi thì loại này nhiều năng lực vừa lá vừa hoa, tối thiểu là còn nguyên những lá gần đầu ngọn (Nhớ là loại này còn nguyên lá thì ko bỏ tưới, mà hạn chế tưới, vài ngày tưới gốc 1 lần).

Cắt nước giảm tưới mùa nghỉ

Đối với lan hạc vỹ, long tu thì việc giảm tưới mùa nghỉ nó không kỹ tính như phi điệp và những dòng điệp lai như trầm lai, hawaii…

– Hạc vỹ nếu vận dụng cắt nước để thân rụng sạch lá khi ra hoa nhìn nó đẹp, chứ nếu ko cần thì có thể để nó tự nhiên ngoài trời mưa gió tự do đến mùa là hoa mà thôi. Nó thuộc dòng dễ hoa, nhưng áp dụng mùa nghỉ, giảm tưới thì rụng lá và hoa sẽ sai hơn thôi,

– Ví dụ khác nữa là lan hoàng thảo nghệ tâm cũng thân thòng nhưng lại không có mùa nghỉ và rụng lá như những dòng lan thân thòng khác. Vì vậy tùy theo hoàn cảnh, chơi lan, giống lan, thiên nhiên và môi trường sống, vùng miền, cách chăm sóc mỗi nơi mỗi nhà mỗi vùng mỗi khác, nó không có công thức cụ thể nào. 

Còn lại những thân lan tăng trưởng muộn, những mắt hoa không rõ, nhìn trơ đốt và các thân lan mầm, ki nhỏ…thì các bạn chăm sóc phân gio bình thường 

Chăm sóc lan thân thòng

 

Xem thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here