Nếu bạn yêu thích những thể loại game show trí tuệ hẳn bạn không hề xa lạ với cờ caro. Hầu hết những ai đã từng đến trường đều đã thử sức mình với môn cờ đơn thuần những cũng giàu tính giải pháp này. Để khởi đầu chơi cờ caro thì rất dễ chỉ cần một tờ giấy và 2 cây bút bất kể là hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể chơi được nhưng để thắng lợi và hiểu hết về nó thì không hề đơn giản. Trong bài viết thời điểm ngày hôm nay của Cờ Thủ chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và khám phá giải pháp chơi cờ caro giỏi, cách chơi cờ caro để luôn thắng lợi nhé.

Vậy làm sao để thắng lợi và chơi giỏi cờ caro?

Cờ caro có nhiều tên gọi và biến thế trên quốc tế tuy nhiên trong tổng thể những biến thể để thắng lợi người chơi cần tạo dược một hàng ngang, dọc hoặc một đường chéo với 5 nước trước đối thủ cạnh tranh của mình. Luật chơi, bàn chơi và hình dạng của quân cờ khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành cao thủ trong bộ môn này.

Để dành thắng lợi bạn cần sở hữu kinh nghiệm chơi cờ, biết cách ra những đòn hiểm hóc, biết đánh lừa và khiến đối phương bị dẫn dụ. Về cơ bản thì việc tiên phong bạn cần làm là liên tục luyện tập để nâng cao kỹ năng. Ngoài ra có thể quan sát người chơi có trình độ tốt hơn để học hỏi kinh nghiệm của họ. Ngoài ra đừng quên những mẹo chơi cờ dưới đây để luôn dành chiến thắng:

 

 

  1. Điểm chết trong cờ caro

 

Điểm chết đúng như cái tên của nó là một điểm rất quan trọng, có thể quyết định thành bại của một ván đấu. Điểm chết là điểm mà bên nào giành được nó đều có được lợi thế có nghĩa là nó là điểm có những link nguy hại mà chặn hay tiến công vào đó đều mang lại lợi thế. Một ví dụ đơn giản là điểm link 2 đường chéo 2 quân để tạo thành 2 đường chéo 3 quân chỉ với 5 quân cờ, hay điểm tạo thành nước cờ đôi. Ngoài ra có thể kể đến những nước đi như:

 

  • Khi đối phương có 3 nước cờ thẳng hàng mà chưa bị chặn, hãy chặn 1 trong hai đầu của dãy đó, sao cho nước chặn gần với những quân cờ của mình nhất.
  • Khi đối phương có hàng 4 đã bị chặn 1 đầu: chặn đầu còn lại
  • Đối phương có hàng 4 nhưng không liên tục: chặn vào ô trống

Các nguyên tắc chơi cờ caro dù là tiến công hay phòng thủ đều dựa trên điểm chết nên có thể nói nó là linh hồn của cờ caro. Để nhìn và nhận ra được điểm chết bạn cần phải có kinh nghiệm cùng con mắt tinh tường nhạy bén và sự giám sát tốt.

 

  1. Khóa (block) xa và mở (open) xa

 

Block hay khóa là việc sử dụng những nước cờ để ngăn chặn đối phương tạo thành link dựa những quân cờ. Block gần hay khóa gần là việc khóa bằng cách đi những nước sát với quân của đối phương, ngược lại block xa sẽ chặn quân địch bằng những nước cách 1 hoặc 2 ô tại những điểm chết. Block xa tốt sẽ giúp phong tỏa, bao vây quân của đối phương ở bên trong, bất chấp dù có nhiều quân trong một khu vực nhưng đối phương không hề thắng do những điểm chết đều đã bị chiếm. Khóa xa luôn được xử dụng với kỹ thuật gài để phản công lại khi những nước chặn/block cũng có thể tích hợp với nhau để tạo thành thế phản công.

 

Mở xa hay open xa là cách chơi thường gặp khi những nước cờ không nhất thiết phải liền nhau mà có thể cách nhau 1-2 ô, một việc dễ nhận thấy là mở xa giúp thế trận trở nên thoáng hơn, giúp người chơi khi bị chặn có thể thoát khỏi sự truy đuổi và bế tắc. Mở xa tốt cũng giúp tách các quân chăn của đối phương, khiến chúng rời rạc và không có sự liên kết, dẫn dắt ván cờ theo hướng đi mong ước của mình. Tuy nhiên để mở xa được tốt cần khá nhiều kinh nghiệm và năng lực quan sát. Ví dụ đơn giản là nếu đối phương có nhiều quân ở bên trái nên tránh mở xa ở khu vực đó để đối phương không thể tạo link giữa các quân với nhau.

 

  1. Gài cờ

 

Một trong những mẹo chơi cờ caro hay nhất chính là gài cờ, gài cờ là cách chơi dẫn dắt đối phương theo hướng mình mong muốn mà không để đối phương nhận ra. Một nước gài cờ hay có thể khiến đối phương bất ngờ, giúp bạn giải thế bị khi bị chặn, dành được lợi thế thậm chí còn là lật ngược thế cờ.

Khác với giải pháp tiến công liên tục hoặc chiến thuật lê dài (bị chặn nước 3, lê dài lên nước 4 trước khi tiếp tục). Khi tiến công liên tục hoặc kéo dài, nếu đối phương xử dụng chặn hay chặn xa tốt sẽ khiến thế cờ bị bí và dễ bị đối phương phản công.

Có khá nhiều kiểu gài cờ khác nhau ví dụ:

  • Chặn gài cờ hay block gài: Các nước cờ đặt tại vị trí mà khi đối thủ tiến công bạn có thể phản công lại được. Cái này thường được dùng khi bạn là người đi sau và được thực thi ngay từ khi khai cuộc để dình dập chuyển thế cờ sang tấn công
  • Mở gài cờ hay Open gài: Trong một ván cờ cả 2 bên đều bí, một nước đi gài cờ sẽ phá vỡ được thế đó, ví dụ khi cả 2 giằng co nhau không dẫn đến đâu thì chiêu gài được vận dụng để phá thế giằng co và dành lợi thế về mình.
  • Gài phản công để dành thế: Khi đối phương đang đi quân để tạo lên các link 3, bạn suy nghĩ, tính toán để có nước gài cờ 4-3, nước gài sẽ gồm có các nước chặn sao cho chúng tạo thành liên kết để tạo lên nước 3, đối phương bắt buộc phải block nước gài 4-3 của bạn, và từ đó bạn đã đòi lại được thế tấn công.

 

  1. Tấn công và phòng ngự chủ động

Trong cờ caro việc tiến công dữ thế dữ thế dữ thế chủ động ra rất quan trọng nó giúp bạn làm chủ thế chận khiến đối phương liên tục phải chống đỡ và để lộ sở hở. Do đó luôn giành thế chủ động tấn công tránh bị đối phương dồn vào thế phải chống đỡ. Tuy nhiên khi tấn công cần liên tục quan sát các hành động của đối thủ để chiếm được các điểm chết chặn đối phương hình thành liên kết.

Khi là người đi trước thì phải tấn công ngay từ khi bắt đầu cố gắng dùng mở ra để tạo ra thế cờ thoáng, liên tục tấn công để mở ra nhiều nước đi hơn qua đó khiến đổi thủ không thể chống đỡ và thua cuộc. Khi đi sau thì cần dùng kĩ thuật khóa xa tích hợp với gài cờ để chống đỡ và chờ đợi thời cơ phản công.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here