3

/

5

(

2

bình chọn

)

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn sẽ giúp gà nhanh lớn khoẻ mạnh. Lựa chọn loại thức ăn tương thích sẽ rút ngắn thời hạn chăn nuôi, tiết kiệm ngân sách và ngân sách ngân sách được chi phí thức ăn, tăng chất lượng thịt. Từ đó trọn vẹn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể tăng hiệu suất cao chăn nuôi giúp nuôi gà thả vườn có lãi hơn. Phối hợp những loại thức ăn với hàm lượng tương thích là một trong những cách tốt nhất để tăng hiệu suất cao kinh tế. Bài viết này của Minh Gà Chọi sẽ hướng dẫn những loại thức ăn cho gà thả vườn và cách trộn hiệu suất cao nhất.

Thức ăn cho gà thả vườn gồm có những gì?

Trước khi đến quy trình trộn thức ăn thì tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta sẽ liệt kê những loại thức ăn phù hợp với gà thả vườn. Ưu tiên những thức ăn dễ kiếm và chi phí thấp, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Bỗng rượu

Đây là loại thức ăn cực kỳ dễ kiếm, giàu dinh dưỡng và giá tiền không quá cao. Tận dụng được những bỗng rượu tưởng chừng như bỏ đi sẽ giúp ích khá nhiều. Ưu điểm của chúng là nguồn cung dồi dào, giá tiền không quá đắt mà giúp ích cho hệ tiêu hoá của gà tốt. Nếu được trộn với những loại cám, bột ngô gà ăn cực kỳ nhanh lớn.

Bỗng rượu là nguồn thức ăn cho gà thả vườn giàu dinh dưỡng giá rẻ.

Cám ngô, bột ngô

Ngô có thể để nguyên hạt tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn cám ngô, bột ngô để dễ tiêu hoá hơn. Loại ngũ cốc này có thể thay thế cho thóc bởi giá tiền không quá cao. Hơn nữa hàm lượng dinh dưỡng tốt từ bột ngô có thể trộn lẫn những loại thức ăn với nhau. Đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng, nguồn năng lượng cho gà sinh trưởng và phát triển.

Bã bia

Bã bia cũng là nguồn cung ứng thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả. Sử dụng với hàm lượng vừa phải cũng kích thích gà tiêu hoá cực tốt. Giá thành của bã bia gần như là đem cho không. Nhiều người còn sử dụng bã bia để nuôi lợn, gia xúc khá hiệu quả.

Ngoài bỗng rượu có thể sử dụng bã bia để làm thức ăn cho gà thả vườn.

Ngô khoai sắn

Tận dụng những phụ phẩm từ nông nghiệp có thể làm thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả. Tuy nhiên nếu để sống thì chúng sẽ rất khó ăn, khó tiêu hoá. Vì thế chúng ta nên luộc lên sau đó trộn với những loại thức ăn khác để chúng mê hoặc hơn.

Tôm, cua, ốc, hến

Cung cấp một lượng lớn chất tanh, protein thô cho gà thả vườn. Vì thế mà nếu tận dụng được nguồn thức ăn này sẽ rất hiệu quả. Nếu như những động vật hoang dã tép, tôm có thể giải quyết và giải quyết và xử lý dễ dàng thì so với ốc, hến, cua… khó khăn hơn. Chúng ta cần những máy ép, máy trộn thức ăn cho gà chuyên dụng. Đây là nguồn thức ăn không thể thiếu nhưng lại không chiếm hàm lượng quá cao trong thức ăn cho gà.

Các loại rau bổ xung

Cung cấp những nguồn vitamin, chất xơ cho gà một cách hiệu quả. Nếu như kỹ thuật nuôi gà thả vườn nhưng không có những loại này trong khu vực chăn thả thì cần bổ xung. Đó có thể là những loại rau muốn, chuối hoặc những loại thân đậu, bã mía… Áp dụng những nguyên vật liệu này và cách trộn thức ăn cho gà thả vườn đúng kỹ thuật sẽ mang tới hiệu suất cao tốt.

Các loại rau xanh cung ứng vitamin khoáng chất cho gà thả vườn.

Ngoài ra chúng ta có thể bổ xung những loại thóc, cám gạo cho gà. Đây là những loại thức ăn cực giàu dinh dưỡng rất tốt cho gà. Và chất lượng thịt tăng lên cao nhất. Tuy nhiên giá tiền của chúng khá cao nên chỉ ăn bổ xung hoặc gần như loại bỏ để tiết kiệm chi phí.

Nếu không có những loại thức ăn này thì chúng ta có thể tìm tới những loại cám công nghiệp. Tuy nhiên chúng tôi không đưa tên những loại cám này vào. Bởi như thế chất lượng thịt của gà thả vườn sẽ không cao. Dẫn tới hiệu suất cao kinh tế, giá tiền gà thả vườn cũng sẽ không cao như bình thường. Ngoài ra chi phí thức ăn lại tăng lên nên không đúng với tiêu chuẩn dễ tìm giá thành rẻ của chúng ta.

Tỉ lệ Tỷ Lệ thức ăn cho gà thả vườn

Tùy từng loại thức ăn mà tỉ lệ phần trăm của mỗi loại khác nhau. Hơn thế nữa chúng còn nhờ vào vào độ tuổi của gà mà đổi khác phù hợp. Gà con một tỉ lệ riêng, gà thịt, gà đẻ cũng phải có tỉ lệ riêng.

Phần trăm thức ăn phân phối bột đường

Đây là nguồn thức ăn chính không chỉ cho gà thả vườn mà những loại gà khác được nuôi công nghiệp. Chúng cung ứng nhiều protein, bột đường cho khung hình gà. Tỉ lệ phần trăm của loại này chiếm khoảng chừng chừng chừng từ 30-60% tổng lượng khẩu phần ăn của gà.

 • Thóc nguồn dinh dưỡng dồi dào cung ứng chứa nhiều vitamin D-E. Tuy nhiên nếu nuôi gà thả vườn bằng thóc thì sẽ rất tốn kém. Vì thế rất ít trang trại sử dụng loại thức ăn này. Nếu nuôi với số lượng nhỏ thì tỉ lệ thóc chỉ chiếm khoảng 30% tổng lượng thức ăn.
 • Ngô có giá thành rẻ hơn nên có thể tận dụng làm khẩu phần ăn chính cho gà. Chúng có thể chiếm 50-60% tổng lượng thức ăn. Do có giá thành rẻ nên tận dụng rất nhiều những loại ngô hạt, cám hạt ngô để trộn thức ăn cho gà thả vườn khác. Ngô phân phối vitamin A và những caroten.
 • Phụ phẩm khoai lang, sắn… có chứa nhiều tinh bột nhưng không được sử dụng thoáng đãng trong cho gà. 1 phần vì số lượng không nhiều phần vì khá kỳ công trong chế biến. Do gà không ăn trực tiếp những loại củ này nên cần phải luộc chín sau đó bóp, trộn thức ăn với những loại khác. Do vậy tỉ lệ % của loại này chỉ nên vận dụng từ 8 cho tới 16%.

Ngô là thành phần chính của thức ăn dành cho gà thả vườn.

Phần trăm thức ăn khoáng

 • Chiếm số lượng ít nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng. Bất cứ công thức trộn thức ăn cho gà thả vườn nào cũng cần chú ý quan tâm tới thành phần của chúng. Các chất khoáng hình thành tăng trưởng tốt cấu trúc xương, khoáng trong cơ thể. Đặc biệt nếu nuôi gà thả vườn đẻ trứng thì rất cần vì đây là thành phần chủ yếu của vỏ trứng.
 • Những khoáng thiết yếu như canxi, phốt pho, magie…
 • Bổ xung thức ăn khoáng qua những loại bột xương, bột vỏ sò đã được chế biến sẵn. Nếu có điều kiện kèm theo có thể tự chế biến và trộn tại nhà. Tỉ lệ % của chất khoáng trong khẩu phần ăn chỉ khoảng từ 2-4% đổ lại.

Phần trăm thức ăn protein

Chiếm vị trí quan trọng thứ 2 trong những loại thức ăn cho gà thả vườn. Hàm lượng của chúng chỉ đứng sau thức ăn cung ứng bột đường. Bổ xung những tinh chất này rất tốt cho tăng trưởng thể chất, khung xương và chất lượng thịt của gà.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn bao gồm protein từ động vật.

Tùy từng loại thức ăn đơn cử mà tỉ lệ của chúng rơi vào khoảng từ 9% cho tới 20%. Do từng loại thức ăn sẽ phân phối hàm lượng protein khác nhau.

 • Tôm cua cá tép đều là lượng cung ứng protein động vất tốt cho gà. Có thể sử dụng trực tiếp không qua chế biến hoặc có thể nấu, hấp hoặc trộn lẫn với các loại thức ăn khác. Với loại thức ăn này nên để tỉ lệ khoảng dưới 10% là tốt nhất.
 • Xương, thịt, nội tạng động vật nếu tận dụng tốt cũng giúp tiết kiệm chi phí thức ăn. Với loại này cần xử lý để sử dụng tốt và bảo quản được lâu. Cũng có thể nấu, hấp hoặc say nhỏ ra để trộn lẫn với các loại thức ăn khác. Tỉ lệ của chúng nên điều chỉnh từ 9-16%.
 • Cua, ngao, sò, ốc, hến không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn góp thêm phần cung cấp 1 lượng lớn canxi cho gà. Đây là loại thức ăn cho gà bổ dưỡng tuy nhiên số lượng không nhiều. Riêng loại thức ăn này để bảo vệ cho gà nên có máy say, máy nghiền chuyên dụng.

Phần trăm thức ăn cung cấp Vitamin

Cuối cùng là lượng thức ăn cung cấp vitamin cho gà một cách hiệu quả. Tác động lên hàng loạt khung hình gà và khiến chúng hoạt động giải trí linh hoạt. Có khá nhiều trường hợp không cung cấp đủ thức ăn vitamin cho gà dẫn tới thực trạng xót ruột, mổ nhau và sinh ra nhiều bệnh khác.

Rau xanh cho gà thả vườn.

Các loại thức ăn cung cấp vitamin cho gà bao gồm rau xanh, củ quả, các loại bèo. Đây đều là những loại thức ăn dễ kiếm có thể cho ăn trực tiếp hoặc tìm cách trộn thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả.

 • Vitamin A ở các loại rau củ quả bèo như bèo tây, bèo ta, bèo lục bình, rau muống, xà lách, bí,
 • Vitamin B bã bia, bã rượu.

Chúng tôi không đề cập tới các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng nhưng khó kiếm như các loại bột cá, bột xương hoặc các loại đậu tương, khô dầu, vừng. Đơn giản vì chúng quá khó kiếm và giá thành cao nên sẽ không mang tới nhiều lợi ích về kinh tế. Nếu như đó là phụ phẩm có sẵn của gia đình thì có thể tận dụng. Còn nếu mất công chi phí đi mua + công chế biến phức tạp thì sẽ bỏ qua.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn như thế nào?

Sau khi đã xác lập được các loại thức ăn cho gà thả vườn chúng ta thực thi trộn chúng lại với nhau. Một số loại thức ăn khô có thể trộn và dùng máy ép thức ăn để dễ ăn dễ bảo quản. Một số loại thức ăn ướt cần phải sử dụng ngay để đảm bảo về dinh dưỡng. Dưới đây là 1 số gợi ý cơ bản.

Cách trộn các thức ăn dạng khô

Những thức ăn dạng khô sẽ đảm bảo thời hạn sử dụng tiện hơn, lâu hơn. Nếu không dùng hết hoàn toàn có thể cho vào máy ép viên thức ăn để dự trữ, sử dụng lâu dài. Ưu tiên các loại thức ăn khô, ít nước. Ví dụ công thức thức ăn như sau:

 • Bột ngô 50-60%
 • Bột xương, cá 10-15%
 • Bột cám gạo 15-20%
 • Còn lại rau xanh

Rau xanh đem băm nhỏ sau đó trộn lẫn chung với các loại thức ăn với nhau. Cho ăn trực tiếp cho gà hoặc đơn giản cho vào máy ép viên để tiện sử dụng về sau. Nhất là trong những ngày mưa không có điều kiện tìm các loại thức ăn từ rau xanh.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn.

Nếu nuôi đàn gà thả vườn mật độ, số lượng lớn có thể cho vào các máy trộn hiệu suất lớn. Chúng sẽ giúp hòn đảo đều lượng thức ăn tốt hơn, nhanh hơn. Đảm bảo các loại thức ăn được trộn rất đầy đủ với nhau.

Cách trộn thức ăn dạng ướt

Thức ăn dạng ướt cần sử dụng ngay để mang lại hiệu suất cao dinh dưỡng tốt nhất. Tránh để lâu thức ăn đổi khác và làm giảm lượng dinh dưỡng đáng kể. Dưới đây là cách trộn tham khảo.

 • Bã bia, bỗng rượu khoảng 25-30%.
 • Ngô mảnh, ngô hạt hoặc bột ngô 35-40%.
 • Bột xương cá, phụ phẩm chế biến 10%.
 • Rau củ, quả, vitamin bổ xung còn lại.

Với cách trộn này khá đơn giản. Rất nhiều nhà vườn nuôi gà thả vườn hoặc bán thả vườn sử dụng. Chúng ta có thể lấy lượng ngô và cám trộn lẫn với bã bia, bỗng rượu đều với nhau. Bã bia bỗng rượu cung cấp các loại vitamin A-B tốt cho gà. Hơn nữa chúng cũng kích thích gà siêu thị nhà hàng hiệu quả. Cho vào thành từng xô chậu nhỏ và trộn với nhau đảo đều và cho gà ăn vào các thời gian trong ngày sáng trưa chiều đều được.

Máy nghiền ốc trộn thức ăn cho gà thả vườn.

Nên trộn với số lượng vừa phải để gà có thể ăn hết trong 1 lần trộn. Nên chú ý lượng thức ăn và thói quen của gà nhằm mục đích đảm bảo lượng thức ăn được sử dụng hết bao nhiêu phần trăm. Từ đó tăng giảm theo thời tiết, độ tuổi của gà.

Ngoài ra, nếu không sử dụng bã bia, bỗng rượu thì có thể nghiền những phụ phẩm từ xương động vật hoặc nghêu, sò, ốc, hến.. Tuy nhiên cần giảm lượng thức ăn này lên và tăng các thành phần thức ăn khác. Vi dụ như ngô, cám gạo hoặc rau củ quả, khoai sắn.

Với những san sẻ của Minh Gà Chọi hy vọng các sư kê, bà con nông dân đã biết được các loại thức ăn cho gà thả vườn. Qua đó cũng nắm rõ cách trộn thức ăn cho gà thả vườn hiệu quả. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi vui lòng liên hệ hoặc comment xuống bên dưới nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here