Lan Đơn Cam có tên khoa học là Dendrobium unicum. Lan Đơn Cam là loại lan phân bổ chủ yếu ở Thái Lan, Lào và Việt Nam. Ở nước ta chúng mọc ở Tây Nguyên, nơi những khu vực được bao phủ bởi thảm thực vật thấp.

Lan Đơn Cam – Dendrobium unicum

Nhận biết lan Đơn Cam – Dendrobium unicum

Hoàng thảo đơn cam lôi cuốn mọi người không chỉ bởi vẻ đẹp rực rỡ, hương thơm dịu nhẹ mà còn cả sự quý và hiếm khó tìm kiếm trên thị trường. Hoàng thảo đơn cam là một loại lan tăng trưởng tốt trong thiên nhiên và môi trường nhiệt độ từ thoáng mát đến ấm cúng nhưng không chịu nóng. Lan thích ẩm với thân cao 10-15 cm, lá 3-4 chiếc, rụng vào mùa Thu.

Lan Đơn cam là loại lan có kích cỡ nhỏ. Trung bình mỗi giả hành cao tầm 10-12cm trên thân có từ 3-4 chiếc lá, Lá thuôn hẹp, dài 5 – 6cm, rộng 0,7 – 1 cm. Cây tăng trưởng tốt nhất trong môi trường nhiệt độ từ thoáng mát đến ấm áp và không chịu nóng. Cũng giống như nhiều loại lan khác lan đơn cam có thân màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá.

Lan Đơn Cam có hoa nở vào mùa xuân và đầu mùa hè.Hoa có đường kính 3,5-5,0 cm, cánh hoa dài và thon màu cam đậm nhiều lúc là màu cánh gián. Cánh bay hoặc xoắn lại đến mức nhìn có vẻ rối. Môi hoa lớn, hướng lên trên với những đường gân họa tiết đẹp. Hoa có mùi thơm giống hệt như bút chì màu của trẻ em.

Cách trồng Hoàng thảo đơn cam - Dendrobium unicum

Chuẩn bị

– Giá thể

– Chậu trồng

– Cây giống

Cách trồng và chăm nom lan Hoàng thảo đơn cam

Lan Đơn cam là dòng hoa đẹp nhưng nổi tiếng khó thuần. Chúng ta trọn vẹn hoàn toàn hoàn toàn có thể mua được hàng rời hàng nguyên bản nhưng trồng được 50% năm là cây tàn. Lý do chính theo kinh nghiệm tay nghề của mình là do bộ rễ không tăng trưởng để hấp thu dinh dưỡng được. Vì vậy khi trồng dòng này ta nên lưu ý những vấn đề như sau.

1. Điều kiện sinh trưởng

Hoàng thảo đơn cam là cây ưa ghép gỗ tuy nhiên cũng có thể trồng với những giá thể ẩm hơn như mụn dừa, dớn vụn. Lan Đơn cam có thể được trồng vào lũa được bảo vệ đủ nhiệt độ và tưới nước hàng ngày trong mùa hè. Nếu đơn cam được trồng trong chậu, có thể sử dụng bất kỳ giá thể nào miễn là thoát nước nhanh.

Chú ý chọn khoảng trống đặt lan đơn cam phải đặt trong gió thoảng, có nhiều không khí để thuận tiện cho quy trình trao đổi chất và quang hợp và thẩm thấu của cây. Không nên đặt lan đơn cam trong nhà những nơi bí bách, có ít không khí và ánh sáng.

2. Xử lý chậu trồng

Nên chọn chậu trồng lan đơn cam làm từ vật liệu tự nhiên như là vỏ cây và đá bọt. Các chất hữu cơ này sẽ giúp những vi sinh vật trong tầng đất hoạt động giải trí thuận tiện hơn. Cây cũng dễ triển khai chức năng hô hấp hơn.

3. Chăm sóc

Ngoài việc đặt lan đơn cam những nơi có nhiều nhiệt độ thì đồng thời cũng nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng tạo điều kiện kèm theo cho cây tổng hợp những chất, nếu có nắng trực tiếp thì chỉ cần nắng buổi sáng độ 3 – 4 tiếng. Lan đơn cam có năng lực chịu lạnh cao, có khả năng chịu lạnh đến mức dưới 5 độ C.

Tưới nước cho lan hoàng thảo đơn cam: mỗi ngày một lần vào muà hè, 3 lần một tuần vào mùa đông, quanh năm giữ cho vỏ cây xanh lúc nào cũng ẩm. Bón phân cho hoa một tuần một lần vào thời điểm cây sẵn sàng chuẩn bị ra hoa, tưới phân cho lá sau khi hoa tàn để cây có đủ chất dinh dưỡng. Thời điểm cây rụng lá nghỉ không bón phân.

Sau một mùa hoa nên thực thi thay chậu hoặc giá thể cho lan đơn cam. Việc thay chậu được thực thi tốt nhất vào đầu mùa xuân, khi sự tăng trưởng của rễ mới bắt đầu. Khi thay giá thể ta nên tháo gỡ, cắt tỉa hết bộ rể già (không cắt thân già nhé). Hàng nguyên bản cũng gỡ ra.

Tiến hành ngâm qua ít B1 sau đó bắn vào giá thể mới hoặc trồng chậu. Các bước trên nên thực thi sau mùa hoa từ 10 đến 25 ngày. Lưu ý không thay giá thể vào mùa mưa vì như vậy trồng 10 cây may sống 1. Các công đoạn trên có thể vận dụng cho Hoàng thảo Tam bảo sắc. Lan Đơn cam không ưa ẩm ướt nên khi vào mùa mưa ta nên treo chỗ khô ráo.

Cách trồng Hoàng thảo đơn cam - Dendrobium unicum

Đảm bảo nhiệt độ và nhiệt độ cho lan

Ngoài việc đặt lan đơn cam những nơi có nhiều độ ẩm thì đồng thời cũng nên đặt ở những nơi có nhiều ánh sáng tạo điều kiện cho cây tổng hợp các chất. Nếu có nắng trực tiếp thì chỉ cần nắng buổi sáng độ 3 – 4 tiếng. Luôn đảm bảo sự thông thoáng trong vườn

Lan đơn cam ta cần giữ được độ ẩm trong suốt quá trình phát triển. Nguyên tắc là khi thấy giá thể thật ráo mới tưới nước tránh gây úng. Trong khoảng thời hạn 1-2 tháng vào cuối mùa đông, lượng nước nên giảm nhiều hơn và cây phải khô hoàn toàn

Lan Đơn cam nên được bón phân mỗi tuần 1/4 – 1/2 liều lượng phân bón khuyến cáo cho hoa lan. Bón loại phân bón có hàm lượng nitơ cao từ mùa xuân đến giữa mùa hè, bón loại phân bón giàu phốt pho hơn nên được sử dụng vào cuối mùa hè và mùa thu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here