Không khó để tìm hiểu về những kỹ thuật bơi ếch, gồm có cả kỹ thuật phối hợp chân tay hay kỹ thuật thở. Vậy như thế nào mới là kỹ thuật bơi ếch đúng cách? Chúng ta nên tập bơi ếch  khởi đầu từ đâu?

kỹ thuật bơi ếch

Bơi ếch

1. Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Để bơi ếch đúng kỹ thuật, tất cả tất cả tất cả tất cả tất cả chúng ta nên mở màn thực thi theo từng bước từ tập chân đến tập tay và sau cuối là đến tập tay chân phối hợp. Để việc tập kỹ thuật bơi ếch không mệt, bạn nên khởi đầu bằng việc tập những động tác trên cạn cho thành thục trước khi xuống nước. Dưới đây sẽ là những bước học kỹ thuật bơi ếch để những bạn tham khảo.

1.1. Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn gồm có 2 bước là tập chân trên cạn và tập chân dưới nước.

 • Tập chân trên cạn

  : Ngồi trên thành bể, hai chân co lại và mở rộng sang hai bên, lòng bàn chân hướng ra bên ngoài như tư thế chân của loài ếch. Tiếp đó đạp mạnh chân sang hai bên rồi khép hai chân thật nhanh, đồng thời duỗi thẳng như lúc ban đầu. Trong những bài

  hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản

  , động tác tập chân này thường được hô ngắn gọn thành tên những động tác liên hoàn gồm có Co (co chân) – Bẻ (bẻ bàn chân hướng ra ngoài) – Đạp (đạp nước) – Khép. Bạn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể nhớ câu này để việc tập chân trên cạn được thuận tiện hơn.

 • Tập chân dưới nước: Hai tay vịn vào thành bể hoặc ván tập rồi tập đạp chân như đã tập trên cạn. Chú ý tập ở chỗ nước cạn hoặc ngang người để tránh nguy hiểm.

1.2. Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Cũng tựa như như như tập chân, kỹ thuật bơi ếch đúng là tập tay trên cạn trước khi xuống dưới nước.

 • Tập tay trên cạn

  : Đứng khom người về phía trước, hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng vào nhau và nghiêng một góc khoảng chừng chừng 45 độ so với mặt sàn (sau này là mặt nước). Dùng hai cánh tay tăng nhanh ra hai bên cho đến khi cánh tay gần thẳng hàng với vai, lòng bàn tay hướng ra phía ngoài. Sau đó nhanh chóng khép hai cánh tay lại và triển khai lại động tác. Động tác tay rất quan trọng trong

  kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách

  , vì nếu không thực thi đúng bạn sẽ rất mất sức khi bơi.

 • Tập tay dưới nước

  : Đứng dưới nước, khom người sao cho bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm, lòng bàn tay và cánh tay duỗi thẳng tương tự như tập trên cạn. Tiếp đến vừa đi vừa quạt nước như những động tác đã triển khai ở trên cạn.

bơi ếch đúng kỹ thuật

Mô phỏng kỹ thuật tập tay khi bơi ếch

1.3. Kỹ thuật thở khi bơi ếch

Khi tập đến kỹ thuật bơi ếch với các động tác tay, bạn nên bắt đầu quan tâm đến kỹ thuật thở khi bơi ếch. Khi thực thi kiểu bơi này bạn sẽ thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước. Tiếp đó, đến động tác trườn về phía trước, vai nâng đầu lên thì bạn sẽ hít vào. Cần quan tâm quan tâm kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch này để bạn không bị sặc nước.

1.4. Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Bước ở đầu cuối để triển khai xong kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách là tập phối hợp tay chân. Đây là bước triển khai cuối cùng trước khi bạn thực sự bước xuống bể.

 • Tập kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch khi ở trên cạn: Bạn đứng hơi khuỵu gối xuống, hay tay đưa lên ngang ngực. Tiếp đó, bạn đứng thẳng lên, hai tay dang thẳng lên trời. Kéo mạnh tay về, khép hai cánh tay lại, chân duỗi thẳng trở.

 • Kỹ thuật phối hợp tay chân dưới nước: Khi đã tập thành thục kĩ thuật bơi lội này, bạn có thể tập liên hoàn dưới nước với các động tác tương tự như trên cạn.

2. Những lưu ý về tư thế trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Để triển khai được các kỹ thuật bơi ếch đúng cách, bạn cần chú ý quan tâm quan tâm 1 số ít điều sau về tư thế thân người:

 • Thân người hoàn toàn nằm trên mặt nước, giữ ngực và hai vai luôn trên một đường thẳng và ngang với mặt nước.

 • Mực nước tương thích là khi chúng nằm ngang với chân tóc, chú ý không để đầu chìm quá sâu.

 • Không dữ thế chủ động nhấc đầu lên trong khi bơi, đây là một điều cần được đặc biệt chú ý trong

  hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch

  .

 • Đầu sẽ luôn nằm dưới cánh tay trong khi tay chụm lại. Điều này sẽ giúp giảm bớt lực cản của nước.

3. Kỹ thuật bơi ếch nhanh

Bơi ếch bản chất không phải là kiểu bơi nhanh. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng cường vận tốc của kiểu bơi với mục đích như rèn luyện sức khỏe thể chất thể chất hay giảm cân thì bạn cần nâng cao kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Cụ thể:

 • Hạ đầu thấp cho thẳng với thân người, chú ý mặt hướng xuống đáy bể chứ không phải nhìn về phía trước. Khi thực hiện động tác tay, bạn phải không nhìn thấy động tác đó. Đây là một kỹ thuật bơi ếch nhanh nhờ đặt đầu đúng vị trí và giảm bớt lực cản của nước.

kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Kỹ thuật bơi ếch nhanh

4. Kỹ thuật bơi ếch không mệt

Tương tự như kỹ thuật bơi ếch nhanh, để bơi ếch không mệt và mất quá nhiều sức lực, bạn cần sửa những lỗi kỹ thuật bơi ếch mà hầu hết chúng ta tiếp tục mắc phải. Dưới đây sẽ là những kỹ thuật bơi ếch không mệt mà bạn có thể tham khảo:

 • Không xoay 1 hoặc 2 bàn chân ra trong lúc đạp chân

  : Đây là lỗi sai chúng ta thường gặp khi đạp nước. Điều này sẽ khiến chúng ta mất sức khá nhanh trong lúc bơi ếch. Để khắc phục

  kỹ thuật bơi ếch

  bị sai này, bạn hãy tập kỹ chân khi ở trên cạn, chú ý giữ bàn chân ở thế lưỡi liềm trong lúc đạp chân.

 • Gập chân quá nhiều

  : Để khắc phục lỗi sai này và thực hành

  kỹ thuật bơi ếch đúng

  , không mệt, bạn có thể nằm ngửa tập lại động tác chân dưới nước và chú ý giữ đầu dưới nước cho đến khi thuần thục.

 • Sai động tác tay

  : Khi quạt nước, chúng ta có thể quạt quá mạnh và đưa tay về phía sau quá với vai khiến cho vai nhanh mỏi. Để sửa sai

  kỹ thuật bơi ếch cơ bản

  này, bạn hãy tập lại động tác tay với hai dây phao đặt dưới khuỷu tay.

 • Tay và chân không đồng bộ

  : Đây cũng là một lỗi

  kỹ thuật bơi ếch

  khiến chúng ta rất mất sức. Kiểu sai hay gặp nhất là quạt tay trước khi đạp chân. Để khắc phục điều này và giúp chúng ta bơi ếch nhanh hơn, bạn hãy thực hiện đạp chân và lướt với hai tay duỗi thẳng về phía trước đồng thời tập lại động tác phối hợp tay chân trên cạn.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật bơi ếch căn bản cũng như những cách để giúp chúng ta bơi ếch nhanh mà không mệt. Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn sẽ học được những kỹ thuật bơi ếch đúng và rèn luyện hiệu quả. Bơi lội giúp chúng ta linh động còn tập thể dục giúp ngày càng tăng sức mạnh, bạn đừng bỏ qua bất kỳ môn tập luyện nào trong số này. Bên cạnh đó, để nâng cao sức khỏe khung hình hoặc muốn tăng trưởng cơ bắp, bạn hãy tập tạ, tích hợp sử dụng máy chạy bộ, xe đạp tập và các bài tập thể dục tại nhà. Tham khảo sản phảm của tên thương hiệu Elipsport trực thuộc tập đoàn lớn ELIP vừa giúp tập luyện thuận tiện lại tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn di chuyển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here